Chuyến đi do đồng chí Ngô Thịnh Hưng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh làm trưởng đoàn với sự tham gia của 108 hội viên Cựu Chiến binh, cán bộ chiến sĩ lực lượng tự vệ, đoàn viên Công đoàn và Đoàn thanh niên Tổng Công ty.  

 

 

Khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh, 16 giờ 30 ngày 19/7 đoàn đã đến thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp viếng Khu Di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc; tại đây đồng chí Trương Văn Rón, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Phùng Đình Dũng, Chủ tịch Công đoàn và các đồng chí Lê Tùng, Nguyễn Minh Hùng, Trần Thành Nam…nguyên là lãnh đạo của Tổng Công ty đã làm chủ lễ cùng các thành viên trong đoàn thành kính dâng hương, dâng hoa, mặc niệm tưởng nhớ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với lòng kính trọng và biết ơn vô hạn một nhà nho yêu nước, người có công sinh thành, giáo dục, hình thành một nhân cách lớn, một lãnh tụ kiệt xuất cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

17 giờ, đoàn lên xe tiếp tục hành quân hướng về thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang; hoàng hôn bên dòng nước sông Hậu đỏ quạch phù sa, trên chuyến phà Ô Môi với từng cơn gió phóng túng thổi vào đoàn quân Satra trong quân phục Cựu Chiến binh, lực lượng tự vệ, đồng phục Công đoàn, Đoàn thanh niên ai cũng háo hức và dạt dào những dòng ký ức về con sông này, về bến đò này đã từng đưa chàng trai Tôn Đức Thắng ra đi làm cách mạng.

 

18 giờ, rời bến phà, sau một quảng đường hành quân bộ gần 2 km dưới trời mưa lất phất; trong không khí trang nghiêm đoàn đã tổ chức dâng hương, làm lễ mặc niệm tưởng nhớ, tri ân anh linh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng và hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại Cù lao Ông Hổ. 

 

 

Sau đó đoàn đã vào Khu Di tích tổ chức họp mặt, giao lưu và tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng của xã Mỹ Hòa Hưng, trị giá 5 triệu đồng.

 

 

Tại đây, đoàn đã được ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Giám đốc Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người được sinh ra, trưởng thành và cả đời gắn bó với mãnh đất Mỹ Hòa Hưng giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Cù lao Ông Hổ, về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một biểu tượng sáng chói, một tấm gương đạo đức cách mạng tiêu biểu của người Cộng sản Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

 

 

20 giờ 30, các thành viên trong đoàn được 8 hộ dân nơi đây đón về trú ngụ, sinh hoạt giao lưu. Tại từng nhà các thành viên trong gia đình ai cũng vui tươi, hân hoan và tất bật chuẩn bị các món ăn và nơi nghỉ cho từng thành viên của đoàn.

 

Một đêm đầy ý nghĩa khi các thành viên trong đoàn được kề vai sát cánh bên nhau, cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến tranh gian khổ; cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong lao động, trong cuộc sống thường ngày… để từ đó từng thành viên trong đoàn thêm đoàn kết, gắn bó, chung sức, chung lòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, toàn tâm, toàn ý đóng góp cho sự phát triển chung của từng doanh nghiệp và toàn Satra.

 

Sáng 20/7, đoàn đã đến dâng hoa và dân hương tại ngôi nhà sàn thời niên thiếu của Bác Tôn, ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian truyền thống của người dân Nam bộ, sau đó đoàn dâng hương phần mộ song thân của Bác.

 

 

Tạm biệt Cù lao Ông Hổ, đứng trên chuyến phà Ô Môi hướng về thành phố Hồ Chí Minh, mọi người ngoái nhìn lại mãnh đất cù lao quê hương Bác Tôn sông nước quanh năm bốn mùa xanh tươi cây trái với lưu luyến khôn nguôi từ những cánh hoa Ô Môi li ti nở rực cùng với tính cách con người Mỹ Hòa Hưng thân thiện, nghĩa khí hào hiệp và nhân ái.

 

Bài Ngô Chiến Sỹ, ảnh Minh Phong