SATRA tặng quà cho công nhân lao động tại Công ty Cầu Tre
 
 
Đóng góp ngày càng nhiều cho thành phố
 
Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, trong điều kiện tình hình kinh tế hiện nay nhưng dưới sự quyết tâm, sự đoàn kết phấn đấu của toàn hệ thống, SATRA đã có được những kết quả rất đáng trân trọng: doanh thu toàn SATRA GROUP đạt trên 42.300 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2012; lợi nhuận đạt hơn 6.200 tỷ đồng, tăng 7,4% so với năm 2012. Với kết quả trên, SATRA đã đóng góp ngày càng lớn hơn trong sự phát triển kinh tế chung của thành phố.
 
Lãnh đạo phát biểu: “Tôi biểu dương SATRA những ngày cuối năm, đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế của thành phố, trong năm qua thành phố phải huy động 1.400 tỷ đồng chỉ trong vòng 10 ngày. Để đạt được con số này, thành phố đã kêu gọi sự đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó riêng SATRA đã đóng góp 656 tỷ đồng, chiếm gần 50%. Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã tuyên dương khen thưởng SATRA trong ngày kết thúc ngân sách. Lãnh đạo thành phố ghi nhận trách nhiệm của SATRA trong quá trình đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố và cho sự đóng góp vào ngân sách Nhà nước”.
 
Ngoài ra lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phát triển hệ thống thương mại văn minh tiện ích để góp phần phát triển mạng lưới phục vụ người dân, đưa hàng hóa của Chương trình Bình ổn thị trường đến tay người tiêu dùng.
 
Trong năm 2013, SATRA đã sớm đưa vào hoạt động Trung tâm phân phối nhằm thực hiện thu mua hàng từ các nhà cung cấp và cung ứng cho các đơn vị bán lẻ trực thuộc; khai trương mới 14 cửa hàng SATRAFOODS; thành lập trung tâm điều hành SATRAFOODS.… Hiệu quả kinh doanh của hệ thống cửa hàng SATRAFOODS được cải thiện. Hiện doanh số bình quân của hệ thống cửa hàng này đạt khoảng 750 triệu đồng/ngày, tăng 90% so với mức 400 triệu/ngày hồi đầu năm 2013… Ngoài ra, SATRA đã đầu tư thêm khu kinh doanh hoa tươi và kho lạnh tại khu thương mại Bình Điền.
 
Ưu tiên phát triển bán lẻ
 
Theo đại diện lãnh đạo SATRA, năm 2014 SATRA sẽ triển khai có hệ thống các nhóm giải pháp để tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2013 – 2015 theo đề án đã được duyệt nhằm nâng cao năng lực quản trị, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong đó tập trung vào các mặt hàng chủ lực và có thế mạnh, phát triển hệ thống phân phối, mở rộng thị trường. Trong đó sẽ ưu tiên phát triển hệ thống bán lẻ với việc mở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại được xác định là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm của SATRA trong năm 2014.
 
Năm 2014, SATRA đặt mục tiêu mở thêm ít nhất một Trung tâm thương mại – siêu thị SATRA và 13 cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRAFOODS để đến năm 2015 mở rộng hệ thống lên con số 50 cửa hàng. Kết thúc năm 2013, SATRA đã có 32 cửa hàng SATRAFOODS trên địa bàn thành phố. SATRA cũng sẽ xúc tiến thủ tục để đầu tư dự án Trung tâm thương mại Centre Mall tại khu đất 1466 Võ Văn Kiệt (số cũ 252 Trần Văn Kiểu) nếu được Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà kho sang trung tâm thương mại.
 
Ngoài ra, SATRA cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, có tổng vốn hàng ngàn tỷ đồng như dự án SATRA-TAX Plaza; dự án di dời và đổi mới công nghệ nhà máy chế biến thực phẩm VISSAN tại tỉnh Long An, Trung tâm thương mại Bình Điền…
 
Sau tái cấu trúc, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính
 
Tháng 8/2013, SATRA được yêu cầu thực hiện Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty nhằm đổi mới, sắp xếp hợp lý các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh chính, cũng như nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh và tăng cường năng lực quản trị cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo SATRA, nhận thấy bộ máy hoạt động còn cồng kềnh, đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, cũng như xuất phát từ yếu tố nội thân, yêu cầu nâng cao sức cạnh tranh của chính doanh nghiệp nên Ban lãnh đạo Tổng Công ty đã chủ động tiến hành rà soát, sắp xếp, đổi mới lại bộ máy nhân sự, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh sao cho tập trung, hiệu quả hơn chứ không chờ đến khi có quyết định Ủy ban Nhân dân thành phố mới thực hiện.
 
Trước đây, SATRA có đến 61 đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng hoạt động hiệu quả. Vì vậy, SATRA đã quyết định thu gọn bộ máy xuống còn 27 doanh nghiệp, đồng thời tiến hành thay đổi, sáp nhập, thậm chí giải thể một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra, để tiến hành mục tiêu tập trung phát triển đúng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính là thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, phát triển và mở rộng hệ thống phân phối, SATRA đã cắt giảm 16 ngành trong tổng số 51 ngành kinh doanh để tránh tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả gây thất thoát vốn Nhà nước.
 
Hiện tại, ngoài những công ty con buộc phải giải thể, sáp nhập do hoạt động trì trệ, thua lỗ, Tổng Công ty chỉ còn duy trì một doanh nghiệp với tỷ lệ nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ngoài ra, SATRA đã cổ phần hóa 2 doanh nghiệp, giảm phần vốn nhà nước xuống còn 50% và giữ nguyên tỷ lệ góp vốn đối với 10 doanh nghiệp khác. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2015, SATRA sẽ tiếp tục thoái vốn tại 5 doanh nghiệp do công ty mẹ đang nắm giữ trên 50% vốn cổ phần xuống dưới 50%; bán bớt một phần vốn ở 6 doanh nghiệp và tiến đến thoái vốn 100% đối với 32 doanh nghiệp trong Tổng công ty.
 
(SGGP)