Trưởng đoàn là đồng chí Lâm Dũng Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng thành viên – Trưởng Tiểu ban Công tác cán bộ Nữ Tổng Công ty cùng với 19 thành viên cán bộ nữ chủ chốt của Tổng Công ty và các doanh nghiệp thành viên.

 

 

          Điểm đến đầu tiên tại Côn Đảo của đoàn là trại Phú Hải do Thực dân Pháp xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19. Đây là nơi đày ải nghiệt ngã đối với tù nhân; tại đây, tất cả mọi người trong đoàn đắm chìm suy tư vào quá khứ và rất xúc động khi đến thăm nơi giam giữ đồng chí Lê Minh Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty.

            Sau đó hướng dẫn viên đã đưa đoàn đến thăm chuồng cọp mà thực chất nơi đây là nơi giam cầm, hành hạ tinh thần và thể xác tù nhân chính trị. Khủng khiếp hơn những gì mà mọi người từng được nghe, được thấy, bởi tính khốc liệt, tàn bạo, dã man của Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ đối với những đảng viên, những người hoạt động cách mạng khi sa vào tay chúng và được đưa đến “địa ngục trần gian” này.

 

  

 

          Ngay trong đêm, đoàn đã tổ chức đến viếng, thắp hương và tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương, nơi an nghỉ lẫm liệt của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước như Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, anh hùng Lê Văn Việt, anh hùng Võ Thị Sáu…các thành viên trong đoàn cũng đã đến viếng và thắp hương các ngôi mộ còn khuyết danh; tất cả họ đã trở thành bất tử.

          Chuyến đi ngắn với sự trông đợi của tất cả thành viên trong đoàn, đến đây để thấy và cảm nhận được sự sống và cái chết, sự anh dũng bất khuất, sự hy sinh cao cả và tuyệt vời của bao thế hệ cha anh để cho sự sống ngày hôm nay và có những người đã hóa thần, trở thành tượng đài trong lòng người dân Việt Nam.

          Xin cảm ơn lãnh đạo Tổng Công ty đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ nữ chuyến đi đầy ý nghĩa. Rời Côn Đảo về Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đó có thể là quá khứ, nhưng quá khứ đó chưa bao giờ được lãng quên; trong lòng đội ngũ cán bộ nữ Satra dâng lên lòng kính trọng, tự hào và khâm phục về những người anh hùng đã đi qua 2 cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc và những người nằm lại nơi đây; hứa với lòng phải sống sao cho thật xứng đáng với sự hy sinh cao cả của họ.

Ngô Chiến sĩ