Ngay sau ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” thể hiện bởi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189, không khí bỡ ngỡ, nghiêm trang lúc đầu đã nhanh chóng được xóa nhòa. Cả hội trường phủ kín màu áo xanh thanh niên hòa lẫn màu áo lính ngập tràn những tiếng reo hò, cổ vũ khi vị khách mời bí mật ở đầu chương trình – nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – xuất hiện.

 

Cùng hòa chung tiếng hát (ảnh: Minh Sĩ)

Những chia sẻ của ông về suy nghĩ, tình cảm trào dâng khi sáng tác ca khúc nói trên đã làm vỡ òa cảm xúc của tất cả mọi người đang có mặt. Những người lính đang ngày đêm bảo vệ bình yên trên biển xa, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc; những người lao động ở hậu phương đang ngày đêm lao động, làm việc hăng say vì sự phát triển của đất nước có mặt trong buổi giao lưu đêm nay tuy mỗi người một việc khác nhau nhưng tất cả đều vì một mục tiêu chung là gìn giữ hòa bình, độc lập và góp phần làm cho quê hương giàu mạnh. Vì lẽ đó, họ – trong tim mình – đều tự thấy mình có trách nhiệm và tình yêu không gì thay thế được với đất nước, quê hương. Hàng trăm con người, hàng trăm trái tim nhưng đều chung một nhịp đập tình yêu Tổ quốc. Họ đã chia sẻ cùng nhau tình cảm đó tại buổi giao lưu này khi những bài ca về Tổ quốc cất lên…

Không quá công phu hay hoành tráng, song các tiết mục văn nghệ của CBCNV các doanh nghiệp thành viên SATRA và chiến sĩ Lữ đoàn 189 lại đầy sự chân thành, chứa đựng trong đó chiều sâu của những tình cảm rất thật và khó diễn đạt bằng lời.

Có lẽ tình thương mến và sự giao điệu tâm hồn nơi đây đã khiến chúng tôi quên đi rằng ngoài kia, thời gian vẫn trôi. Buổi giao lưu khép lại sau gần ba giờ đồng hồ diễn ra mà cứ ngỡ như chỉ vừa chớp mắt. Mọi người cùng kéo lên sân khấu, cùng nhau hát vang ca khúc “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” thay lời tạm biệt. Ngay cả Tổng Giám đốc SATRA – chị Lê Minh Trang – cũng được các bạn cầm tay mời lên. Màu áo xanh thanh niên, màu áo lính, người trẻ, người không còn trẻ nữa… nhưng tất cả đều tay trong tay, mặt cười rạng rỡ và dường như không có bất kỳ khoảng cách nào về tuổi tác, địa vị khi đứng trước tình yêu và lòng tự hào về đất nước, về dân tộc.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM gặp gỡ các cán bộ, chiến sĩ

Phát biểu tại buổi lễ giao lưu, đại diện Lữ đoàn 189 cho biết mặc dù còn tương đối non trẻ song Lữ đoàn 189 tự hào là đơn vị tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân Việt Nam, mở đầu cho bước phát triển mới trong lộ trình xây dựng Hải quân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới. Qua đây, đại diện lữ đoàn cũng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến lãnh đạo TP, đặc biệt là lãnh đạo tổng công ty đã có sự quan tâm, tiếp đón chu đáo và nồng hậu đối với cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn trong chuyến thăm và làm việc tại TP. Đây là một món quà tinh thần to lớn, tiếp sức cán bộ, chiến sĩ tiếp tục vững tay súng, chắc tay lái trên con đường bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

 

Trao tặng số tiền 50 triệu đồng từ tổng công ty cho Lữ đoàn 189

Cũng trong khuôn khổ buổi giao lưu, với sự chung tay góp sức từ các doanh nghiệp thành viên, đại diện Công đoàn tổng công ty đã trao tặng số tiền 150 triệu đồng cho đoàn cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn.

Trước đó, đoàn cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã có chuyến thăm và làm việc tại văn phòng tổng công ty; tham quan và dâng hương tại bảo tàng Hồ Chí Minh; tham quan nhà máy bia Việt Nam, Siêu thị Sài Gòn…

 

Chương trìnhSATRA vì biển đảo quê hương là một hoạt động thường niên của tổng công ty bắt đầu từ năm 2011. Trải qua 3 năm thực hiện, mặc dù có những giai đoạn đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng SATRA vẫn kiên trì tổ chức, nỗ lực làm mới nội dung cũng như cách thức các hoạt động nhằm hướng về Trường Sa một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất thông qua việc khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng hơn 2.200 lượt quà, trị giá trên 400 triệu đồng; trao tặng các quỹ hỗ trợ ngư dân của tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi 900 triệu đồng; trao tặng 44 máy liên lạc định vị tầm xa, máy dò tìm luồng cá cho ngưa dân tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định trị giá 1,2 tỉ đồng; xây 3 nhà lưu trú, 3 nhà nhân ái cho ngư dân, học sinh con em ngư dân tại Quảng Ngãi trị giá trên 1 tỉ đồng; đóng góp quỹ “Góp đá xây Trường Sa” 150 triệu đồng; hỗ trợ quà tặng bộ đội Trường Sa đón Tết 320 triệu đồng; trao tặng học bổng, sổ tiết kiệm, tặng quà cho ngư dân, con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn gần 200 triệu đồng… Mới đây nhất, vào ngày 27-3, trong chuyến thăm và tặng quà vùng 4 hải quân, SATRA đã trao tặng bức phù điêu 14 m x 4,7 m cho Lữ đoàn tàu ngầm 189 và 5 bức phù điêu khác cho các đơn vị  thuộc vùng 4 hải quân với tổng trị giá gần 800 triệu đồng.