Vinh danh những thành tựu đó, ngày 21-2-2014, công đoàn SATRA vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng vì thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn và hoạt động xã hội từ thiện nhiều năm liên tục (2008 – 2012), góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.
 
 
43 công đoàn cơ sở của SATRA đăng ký giao ước thi đua năm 2014 
 
 
Những câu chuyện nghĩa tình
 
“Ngôi nhà của các bạn hôm nay tuy chưa to, chưa đẹp nhưng đã đảm bảo được sự vững chãi, ấm áp để gia đình các bạn không phải lo lắng khi mùa mưa về, để tất cả cán bộ công nhân SATRA chúng ta thật sự an tâm trong công tác và luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…” – phát biểu của lãnh đạo Công đoàn SATRA trong Lễ gắn biển tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 trong 10 công nhân trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh quá khó khăn đã làm ấm lòng những CNVC-LĐ có mặt. Chương trình “Mái ấm công đoàn” ngay từ những ngày đầu đã nhận được sự hưởng ứng, đóng góp tích cực của toàn thể đội ngũ CBCNV-LĐ SATRA bởi tính nhân văn và nghĩa tình.
 
Hướng về người lao động khó khăn cũng là điều mà tập thể đội ngũ SATRA luôn đồng tâm thực hiện. Vừa qua chương trình “Trái tim nghĩa tình” nhằm giúp đỡ công nhân lao động bị bệnh tim nhưng không có điều kiện để điều trị cũng được CNLĐ SATRA nhiệt tình hưởng ứng, từ đó đã hỗ trợ 45 triệu đồng cho công nhân Đoàn Thị Lệ Xuân (Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre) bệnh tim được mổ sớm.
 
 
     
Satra tặng quà cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn   
 
Trong “Tháng công nhân” năm 2009 và 2010, đã có 59 CNLĐ bị bệnh nan y có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ cấp kịp thời; 2.191 CNLĐ nghèo được vay từ nguồn quỹ tương trợ nội bộ; bảo lãnh vay vốn CEP với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Trong năm 2013, Công đoàn SATRA trao hơn 1.000 phần quà Tết cho CNLĐ nghèo; tổ chức vui xuân cho những CNLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết; chi trả thêm 30% tiền tàu xe cho 603 CNLĐ đã 3 năm chưa có điều kiện về quê ăn Tết.
 
Công tác chăm lo đời sống người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn SATRA. Để người lao động luôn được đảm bảo quyền lợi, từng bước nâng cao đời sống thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các nội quy, quy chế, các chính sách, chế độ liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ. Trong số đó, việc tổ chức Hội nghị người lao động, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể đã được Công đoàn SATRA thực hiện rất nghiêm túc và đạt được nhiều thỏa thuận theo hướng có lợi cho CNLĐ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường làm việc, điều kiện phấn đấu công tác, mức lương thưởng hợp lý, thỏa đáng với nhu cầu về vật chất và tinh thần của người lao động.
 
Đồng thuận phấn đấu thi đua
 
Công đoàn SATRA gồm 47 công đoàn cơ sở với 12.439 đoàn viên; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, đa chức năng, đa sở hữu trên nhiều địa bàn từ TPHCM đến các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bắc Ninh… Bằng sự chăm lo thiết thực và đại diện bảo vệ quyền lợi hiệu quả cho người lao động, Công đoàn SATRA đã xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tổ chức phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị. Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi – lao động sáng tạo”; đặc biệt là những đợt thi đua cao điểm “90 ngày thi đua hoàn thành trước thời gian” và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch liên tục từ năm 2008-2012 được toàn thể đội ngũ hưởng ứng tích cực.
 
Ngoài ra, các phong trào sáng kiến – tiết kiệm đã góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng trong những năm qua. Chỉ tính riêng năm 2013, đã có 90 đề tài, sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, làm lợi trên 5 tỉ đồng; trong đó có 1 công trình được LĐLĐ thành phố gắn biển công nhận. Hàng năm, nhiều CBCNV SATRA cũng được vinh danh trong giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng của TPHCM.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn SATRA phối hợp cùng chính quyền tổ chức nhiều hội thi: ngành thực phẩm chế biến, tay nghề ngành điện công nghiệp và dân dụng cấp Tổng công ty… Kết quả, năm 2010, tham dự hội thi tay nghề ngành điện công nghiệp do LĐLĐ thành phố tổ chức, SATRA đạt được 3 giải nhì, ba, khuyến khích. Năm 2011, Công đoàn SATRA cũng tổ chức hội thi tay nghề “Nghiệp vụ hội bán hàng giỏi” với 40 CBCNV của 8 đơn vị tham gia.
 
Từ các phong trào thi đua sôi nổi, Công đoàn SATRA đã tuyên dương khen thưởng 155 CBCNV và 14 tập thể các cấp.
 
Xây dựng văn hóa SATRA
 
Không chỉ chăm lo tốt đời sống từng CBCNV thuộc SATRA, trong nhiều năm qua, từ sự vận động của công đoàn, toàn SATRA đã đóng góp 17,105 tỉ đồng để phụng dưỡng thường xuyên 52 mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng 97 căn nhà tình nghĩa, 10 nhà tình thương, hỗ trợ 1,2 tỉ đồng/năm cho huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng; giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai lũ lụt. Vào dịp Tết hằng năm, Công đoàn SATRA còn tặng quà cho đồng bào nghèo tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” với sự đóng góp của toàn đội ngũ CBCNV-LĐ mỗi năm tài trợ khoảng 2 tỉ đồng ủng hộ ngư dân đảo Lý Sơn, mua thiết bị định vị tầm xa cho các ngư dân, khám bệnh miễn phí cho con em ngư dân vùng biển đảo…
 
 
Tham dự hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Nguyễn Văn Khải đánh giá với những hoạt động thiết thực và định hướng đúng đắn, Công đoàn SATRA thực sự trở thành điểm tựa vững chắc của người lao động, góp phần giúp họ yên tâm công tác và gắn bó bền chặt với tổ chức công đoàn. Thời gian tới, theo ông Nguyễn Văn Khải, ngoài việc tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức công đoàn nhằm đáp ứng với quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, phù hợp điều kiện tình hình thì Công đoàn SATRA cần tăng cường công tác đào tạo và bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn các cấp, đẩy mạnh công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, duy trì tốt hiệu quả phối hợp hoạt động công tác an sinh xã hội của SATRA, hoàn thành kế hoạch được SATRA giao hàng năm; tiếp tục vận động và duy trì việc thực hiện các chương trình tương thân tương ái…
 
(SGGP)