Phần thưởng này là thành quả của một tập thể đã phấn đấu không mệt mỏi qua nhiều thế hệ; là nguồn động viên sâu sắc cho toàn thể CBCNV SATRA – một doanh nghiệp nhà nước được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng “Doanh nghiệp đặc biệt”, doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế quốc dân.
 

Hừng hực lửa thi đua
Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn SATRA thuộc LĐLĐ TP HCM gồm 47 công đoàn cơ sở với 12.439 đoàn viên; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, đa chức năng, đa sở hữu trên nhiều địa bàn từ TP HCM đến các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bắc Ninh… Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ), Công đoàn SATRA đã xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tổ chức phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị. Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua của SATRA, hằng năm Công đoàn đều phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi – lao động sáng tạo”; đặc biệt là những đợt thi đua cao điểm “90 ngày thi đua hoàn thành trước thời gian” và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch liên tục từ năm 2008-2012. Bên cạnh đó các phong trào sáng kiến – tiết kiệm đã làm bùng lên ngọn lửa thi đua hừng hực của các doanh nghiệp, đem lại nhiều lợi ích thực tế cho các đơn vị với những con số ấn tượng: Năm 2008, SATRA có 86 sáng kiến tiết kiệm, làm lợi 6,138 tỉ đồng; vinh danh 47 tập thể cá nhân; trong đó có 3 công trình được LĐLĐ TP gắn biển công nhận. Năm 2009 có 67 sáng kiến tiết kiệm, làm lợi 11,344 tỉ đồng với 21 tập thể, 147 cá nhân được khen thưởng; 4 công trình được LĐLĐ TP gắn biển công nhận. Năm 2010 có 46 sáng kiến cải tiến, làm lợi 2,748 tỉ đồng; đã đề nghị xét tặng bằng lao động sáng tạo cho 7 đề tài; trong đó có 2 đề tài tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011, có 12 sáng kiến cải tiến, 16 giải pháp tiết kiệm, 2 công trình được LĐLĐ TP gắn biển. Năm 2013 cũng có 90 đề tài, sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, làm lợi trên 5 tỉ đồng; trong đó có 1 công trình được LĐLĐ TP gắn biển. Hàng năm, nhiều CBCNV SATRA cũng được vinh danh trong giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, Công đoàn tổng công ty phối hợp cùng chính quyền tổ chức nhiều hội thi phục vụ cho nhiệm vụ kinh doanh – chính trị của SATRA như hội thi ngành thực phẩm chế biến: cuốn chả giò cho 58 NLĐ; hội thi tay nghề ngành điện công nghiệp và dân dụng cấp tổng công ty cho 17 đơn vị. Từ đó Công đoàn tổng công ty đã chọn 7 CBCNV của 5 Công đoàn cơ sở tham dự hội thi tay nghề ngành điện công nghiệp năm 2010 do LĐLĐ TP tổ chức và đạt được 3 giải nhì, ba, khuyến khích. Năm 2011 Công đoàn SATRA cũng tổ chức hội thi tay nghề “nghiệp vụ hội bán hàng giỏi” với 40 CBCNV của 8 đơn vị tham gia.

Trải dài từ hội nghị điển hình tiên tiến cấp cơ sở đến cấp tổng công ty, Công đoàn SATRA đã tuyên dương khen thưởng 155 CBCNV và 14 tập thể.

Phối hợp cùng Hội đồng Bảo hộ lao động, Công đoàn tổng công ty tổ chức hội thi “An toàn – Vệ sinh viên giỏi” và  đội Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre đạt giải ba trong hội thi lần thứ 7 năm 2010. Tại cuộc thi vẽ tranh chủ đề về công tác bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, các Công đoàn cơ sở cũng tích cực tham gia và đạt được nhiều giải thưởng.
 

Chăm lo tốt cho người lao động
Ý thức được tài sản quý nhất của doanh nghiệp là đội ngũ lao động, hằng năm các doanh nghiệp vốn nhà nước đều tổ chức đại hội công nhân viên chức, hội nghị NLĐ để NLĐ bàn bạc, trao đổi với người sử dụng lao động và cấp ủy những tâm tư, tình cảm của NLĐ đồng thời đóng góp các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ thông qua việc thống nhất tiến hành ký kết thỏa ước lao động.
 

Nhằm hỗ trợ NLĐ, Công đoàn SATRA đã xây dựng và duy trì tốt nguồn quỹ tương trợ nội bộ; xét cho 2.191 trường hợp khó khăn đặc biệt với tổng số tiền 544 triệu đồng; bảo lãnh vay vốn CEP 6,49 tỉ đồng; các Công đoàn cơ sở chi trợ cấp khó khăn cho 227 công nhân lao động với số tiền 558 triệu đồng. Trong 2 năm 2009-2010, Công đoàn SATRA đã trợ cấp cho 135 công nhân lao động bị bệnh nan y có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 424 triệu đồng; thực hiện 10 mái ấm công đoàn với số tiền 315 triệu đồng. Thường xuyên  tổ chức kiểm tra Công đoàn cơ sở về tình hình việc làm, đời sống CNVC-LĐ, thực hiện quy định pháp luật lao động và hoạt động Công đoàn… Qua kiểm tra, các cơ sở đã tham gia thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động như đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; riêng chị em phụ nữ được khám chuyên khoa hằng năm theo thỏa ước lao động; mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho NLĐ; thực hiện tốt chế độ thai sản cho chị em phụ nữ…..

 

Trong năm 2013, dấu ấn của Công đoàn SATRA là phối hợp với ban tổng giám đốc, Đảng ủy, hội đồng thành viên… đẩy mạnh việc chăm lo đời sống cho CNVC-LĐ thuộc tổng công ty. Cùng với ban xã hội từ thiện, công đoàn cùng lãnh đạo tổng công ty trực tiếp đến tận các công ty thành viên, trao tận tay 1.062 phần quà Tết cho công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức vui xuân cho những công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Năm 2013 là năm đầu tiên Công đoàn tổng công ty tham mưu cho ban xã hội từ thiện chi trả thêm 30% tiền tàu xe cho 603 CBCNV của một số công ty đã 3 năm chưa có điều kiện về quê ăn Tết.

 

Nhằm nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, pháp luật cho NLĐ, các cấp Công đoàn thường xuyên phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức các buổi thông tin thời sự, pháp luật. Ngoài ra, Công đoàn các cấp còn tổ chức nhiều hội thao, hội thi, văn nghệ, chương trình đi bộ “SATRA vì cộng đồng”… chào mừng các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của đất nước; ngày thành lập tổng công ty….cũng như lập quỹ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, liên tiếp trong các năm 2008, 2009, 2010 Công đoàn tổng công ty được đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc nhất, dẫn đầu cụm các tổng công ty.
Công đoàn SATRA hỗ trợ bão lụt tại Quảng Nam
 

Không chỉ chăm lo tốt đời sống từng CBCNV thuộc tổng công ty, trong nhiều năm qua, từ sự vận động của công đoàn, toàn tổng công ty đã đóng góp 17,105 tỉ đồng để phụng dưỡng thường xuyên 52 mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng 97 căn nhà tình nghĩa, 10 nhà tình thương, hỗ trợ 1,2 tỉ đồng/năm cho huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng; giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai lũ lụt. Vào dịp Tết hằng năm, Công đoàn tổng công ty còn tặng quà cho đồng bào nghèo tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố. Một trong những phong trào tạo được tiếng vang của tổng công ty là chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương”, mỗi năm tài trợ khoảng 2 tỉ đồng ủng hộ ngư dân đảo Lý Sơn, mua thiết bị định vị tầm xa cho các ngư dân, khám bệnh miễn phí cho con em ngư dân vùng biển đảo…
Những hoạt động tích cực hiệu quả của Công đoàn SATRA thời gian qua như những viên gạch nền móng góp phần xây dựng tòa nhà SATRA ngày càng vững chắc, đưa thương hiệu SATRA tiến xa trên thương trường, mau chóng hội nhập vào nền kinh tế thế giới.
 

Những thành tích công đoàn SATRA đã đạt được qua các năm
* Liên tục các năm 2008, 2009, 2010, 2011:
– Cờ thi đua thành phố
– Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc
– Cờ thi đua LĐLĐ thành phố
* Năm 2012:
– Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc
– Cờ thi đua LĐLĐ thành phố
* Năm 2001: Huân chương Lao động hạng ba
* Năm 2007: Huân chương Lao động hạng nhì
* Năm 2011: Bằng khen Thủ tướng
Cúp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam TP.HCM: 5 năm thực hiện công tác từ thiện ủng hộ Quỹ vì người nghèo
* Năm 2008: Cờ Đơn vị xuất sắc của Công đoàn Công Thương Việt Nam
* Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm liền, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng công ty (2/11/1995 – 2/11/2010)
* Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM và bằng khen của LĐLĐ TP.HCM trong công tác từ thiện và ủng hộ Quỹ vì người nghèo.
* Cùng nhiều bằng khen của LĐLĐ TP.HCM trong công tác tuyên giáo, chính sách pháp luật, công tác ủy ban kiểm tra và công tác nữ công về vận động và triển khai thực hiện chương trình của LĐLĐ TP.HCM.