Tiếp nối những thành quả đã đạt được, Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) tiếp tục sát cánh cùng ban lãnh đạo tổng công ty tập trung triển khai công tác chăm lo đời sống và quyền lợi của CNVC-LĐ, nỗ lực vượt khó đạt được những dấu son đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm 2014.


Mái nhà tình thân của người lao động


Công đoàn SATRA gồm 47 công đoàn cơ sở với 12.439 đoàn viên; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, đa chức năng, đa sở hữu trên nhiều địa bàn từ TP HCM đến các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bắc Ninh… Theo đó, để bảo đảm quyền lợi, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công đoàn tổng công ty đã tích cực tham gia xây dựng nội quy, chế độ liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đồng thời kết hợp với việc lắng nghe, chia sẻ cùng người lao động. Thực hiện Nghị định 60/CP, trong 6 tháng đầu năm 2014, Công đoàn SATRA đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, chuẩn bị văn bản nhằm giúp các Công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị người lao động, tiến hành đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động, mở ra cơ hội chia sẻ tâm tư, tình cảm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh và cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động

 

Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, việc sản xuất, kinh doanh của các đơn vị vẫn còn chậm phục hồi, tác động trực tiếp đến thu nhập, đời sống của đại bộ phận người lao động. Ý thức nguồn nhân lực là tài sản quý giá của doanh nghiệp, Công đoàn SATRA đã phối hợp với ban lãnh đạo đẩy mạnh việc chăm lo đời sống cho CNVC-LĐ “Hiểu được ý nghĩa dịp Tết đối với mỗi CBCNV, đặc biệt là những người lao động tỉnh xa quê, ban lãnh đạo cũng như Công đoàn tổng công ty đã cùng chung tay mang Tết đến cho từng người, để khẩu hiệu “Mỗi người đều có Tết” không trở thành lời nói suông”, lãnh đạo Công đoàn tổng công ty chia sẻ. Cũng bởi quyết tâm này, vào dịp Tết 2014, Công đoàn cùng ban lãnh đạo tổng công ty đã trực tiếp đến các công ty thành viên, trao tận tay 1.034 phần quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 723.800.000 đồng thời chi trả thêm 30% tiền vé xe cho 50 người lao động về quê đón Tết. Bên cạnh đó, Công đoàn SATRA đã tổ chức chương trình “Vui xuân đón Tết” đầy thân tình tại Công ty COFIDEC và Công ty TNHH May Tân Châu để những công nhân không có điều kiện về quê có thể cùng hòa chung không khí trước thềm năm mới, tạo nguồn động viên và khích lệ lớn lao đối với người lao động xa nhà.


Bà Lê Minh Trang (bìa trái) – Tổng Giám đốc SATRA trong chương trình "Tặng quà cho công nhân trực tiếp sản xuất" tại Công ty VISSAN
 

Như một nét đẹp truyền thống trong văn hóa SATRA nhằm tạo tiếng nói chung giữa ban lãnh đạo và người lao động, đồng thời đề cao, trân trọng hơn nữa những  công nhân đã trực tiếp tham gia sản xuất, trong dịp lễ 30-4 và 1-5, với sự tham mưu của Công đoàn SATRA, ban lãnh đạo tổng công ty đã đến tận từng phân xưởng, thăm và trao tặng quà cho 4.305 công nhân trực tiếp sản xuất của Công ty VISSAN và Công ty COFIDEC với tổng số tiền là 1.498.140.000 đồng. Ngoài ra, Công đoàn cũng kiến nghị lãnh đạo tổng công ty duyệt chi từ quỹ phúc lợi 7.440.000.000 đồng, góp phần ổn định tư tưởng và tạo điều kiện để các doanh nghiệp thành viên thực hiện đầy đủ các khoản chi phúc lợi cho người lao động. Chính tâm huyết, trách nhiệm, cái tình và sự sẻ chia thiết thực này từ ban lãnh đạo đã giúp người lao động càng thêm vững tin vào mái nhà SATRA, phát huy sức mạnh tập thể trong công cuộc sản xuất – kinh doanh.

 

Nghĩa tình vươn rộng


Ngoài việc chăm lo tốt đời sống từng CBCNV, Công đoàn SATRA còn tham gia các hoạt động xã hội, góp sức sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng. Nghĩa cử cao đẹp của tình thương còn lan tỏa trong cả tập thể CBCNV khi mỗi cá nhân cùng chung tay đóng góp vào các quỹ hoạt động xã hội như Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh…

 

Đại diện Công đoàn tổng công ty trao tặng quà cho các gia đình CBCNV tiêu biểu vượt khó

 

Lễ trao tặng Học bổng Nguyễn Đức Cảnh 2014-2015


 
Theo đó, tổng số tiền học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013 đã chi cấp tổng Công ty và cơ sở  là 560.000.000 đồng. Ngoài ra, tổng công ty ủng hộ quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh LĐLĐ TP số tiền 10.000.000 đồng. Không đơn thuần mang tính hỗ trợ về mặt vật chất, cũng không chỉ là sợi dây gắn kết thân tình giữa cá nhân mỗi người lao động về cách yêu thương và sẻ chia mà cao hơn, những hành động này còn là nguồn động lực to lớn đối với CBCNV có hoàn cảnh khó khăn an tâm tiếp tục góp sức vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng là ngọn lửa tiếp thêm niềm tin và tri thức cho thế hệ tương lai.

 

Lễ cắt băng khánh thành bức phù điêu của SATRA dành tặng Lữ đoàn tàu ngầm 189

 

Thăm, tặng quà và giao lưu với các chiến sĩ vùng 4 Hải quân


 
Xác định Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc, ngay từ năm 2011, chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” ra đời và đến nay vẫn là một hoạt động thường niên được SATRA chú trọng. Qua 3 năm thực hiện, Công đoàn tổng công ty đã vận động quyên góp được gần 6.000.000.000 đồng, đồng thời nhanh chóng và sâu sát triển khai nhiều phong trào xuyên suốt như tổ chức thăm, tặng quà và giao lưu với các đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; thăm và tặng quà cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và bà con ngư dân tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi; khám chữa bệnh cấp phát thuốc, tặng quà, trao tặng các quỹ hỗ trợ, máy liên lạc định vị tầm xa, máy dò tìm luồng cá với tổng số tiền đã chi đợt 1 là 1.586.715.000 đồng, góp phần đồng hành cùng ngư dân, kiểm ngư, cảnh sát biển và bộ đội hải quân… đang trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.


Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là vận động các doanh nghiệp trong hệ thống cùng tham gia hoạt động “1 giờ sản xuất vì Trường Sa”. Việc làm này không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của toàn thể CBCNV SATRA khi chung tay góp sức san sẻ trách nhiệm, vun dưỡng yêu thương gửi đến các lực lượng chấp pháp ngày đêm bám biển mà hơn hết còn giúp người lao động ý thức được ý nghĩa thành quả mình làm ra, thực hiện tiết kiệm, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Đại diện Công đoàn tổng công ty đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Liên

 


Thăm hỏi và tặng quà gia đình thương binh Lê Ngọc Tùng (Q.8) trong chương trình Phụng dưỡng suốt đời của Công đoàn tổng công ty 

 

Song song với các chương trình trên, nhiều năm qua, như một lời tri ân đến những người đã có công với Tổ quốc, cũng là sự sẻ chia trách nhiệm của tập thể đối với xã hội, Công đoàn văn phòng tổng công ty đã và đang triển khai hoạt động Phụng dưỡng suốt đời đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh liệt sĩ…

Từ trước năm 2004, Công đoàn văn phòng tổng công ty đã nhận phụng dưỡng mẹ Lê Thị Liên, mẹ Nguyễn Thị Sẳng và thương binh Lê Ngọc Tùng – từng là công nhân của công ty thành viên trong hệ thống SATRA. Sau khi hai mẹ mất thì từ năm 2009 đến nay, Công đoàn văn phòng tổng công ty tiếp tục tổ chức các chuyến thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho thương binh Lê Ngọc Tùng.

Với sự san sẻ, động viên, hỗ trợ của chính quyền thành phố cùng công đoàn văn phòng tổng công ty, anh Lê Ngọc Tùng hiện nay đã có một mái nhà ấm cúng, một gia đình hạnh phúc với vợ và cô con gái 9 tuổi vượt khó đạt thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền.

Với trách nhiệm của một doanh nghiệp thương mại có hơn 16.000 nhân viên, việc chăm lo cho đời sống người lao động không chỉ góp phần vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà còn là biểu trưng cho tình cảm và trách nhiệm đối với tập thể. Bằng phấn đấu, nỗ lực của ban lãnh đạo tổng công ty cùng sự chỉ đạo của Đảng ủy LĐLĐ TP và sự đồng thuận của tập thể cán bộ nhân viên, SATRA là một trong những đơn vị tiêu biểu đi đầu trong các hoạt động hướng đến lợi ích cộng đồng.

 

Thanh Thủy – Lệ Trinh
(NLĐO)