Năm nay Tết Kỷ Sửu đến sớm hơn mọi năm, ngày 26/1/2009 là đúng ngày Mùng Một Tết.
 
Sẽ có bao nhiêu công nhân quê ở các Tỉnh Miền Bắc và Miền Trung của Công ty Vissan, Cầu Tre, Cofidec,… đang sốt ruột vì mối lo không biết liệu mình có mua được vé tàu xe để về sum họp với gia đình trong mấy ngày Tết ? Và trong hành trang về nhà của họ có được những món quà gì cho mẹ già, vợ yếu, con thơ sau bao tháng ngày phải xa cách ?
 
Một đồng nghiệp nam đột ngột qua đời chỉ trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, để lại các con nhỏ cần được đảm bảo nuôi dưỡng cho đến khi đủ tuổi trưởng thành.
 
Một đồng nghiệp nữ trước đây mái đầu còn xanh và chưa từng được hưởng hạnh phúc làm mẹ, bỗng nhiên đột ngột phát bệnh hiểm nghèo. Quá trình điều trị bằng các loại hóa chất mạnh khiến tóc của em đã rụng gần quá nửa.
 
Một đồng nghiệp nữ chuẩn bị nghỉ hưu thì phát hiện bệnh. Chị được phẫu thuật và đang phải trải qua những ngày nặng nề trên giường bệnh.
 
Cuộc đời thật khắc nghiệt, và hơn thế nữa – đôi lúc quá oan nghiệt!
 
Hiện nay tại Ban Xã hội – Từ thiện của Tổng Công ty đang tồn đọng 57 đơn xin hỗ trợ để sửa chữa nhà ở của công nhân nghèo các đơn vị. Thực ra “nhà “ của họ chỉ là những lán tạm với diện tích khoảng trên dưới 10m2 được dựng lên bằng vật liệu là những tấm tôn cũ, những tấm bạt rách và thậm chí bằng cả những miếng bìa lịch carton từ nhiều năm qua.
 
Báo cáo kiểm điểm của Đảng ủy Tổng Công ty được trình bày tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ (2005 – 2010) có nêu rõ : Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ III đến nay, tổng số tiền được dùng để hỗ trợ cho công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng cho con em công nhân, viên chức nghèo nhưng hiếu học; nuôi dưỡng 123 Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng; trao tặng nhà tình nghĩa và nhà tình thương; cứu trợ thiên tai, bão lụt,…là 12,680 tỷ đồng. Gần đây nhất, ngày 30/11/2008, Satra đã ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo khuyết tật vận động và với số tiền này, 50 em nhỏ sẽ được phẫu thuật để trả lại cho các em niềm vui tự đi đến trường trên đôi chân của mình, được tự ngồi thẳng lưng và cầm bút viết lại những dòng thơ trên trang giấy trắng.
 
Tại cơ quan Văn phòng Tổng Công ty, chính quyền và Công đoàn cơ quan vừa ký thông báo liên tịch số 1826/TCT-CĐCQ ngày 01/12/2008 vận động mỗi CB.CNV tại các Phòng – Ban đóng góp 02 ngày lương + thưởng (riêng Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc đóng góp 04 ngày lương + thưởng) để ủng hộ cho người lao động nghèo đang gặp nhiều khó khăn tại các doanh nghiệp của Satra Group.
Nhưng chừng đó là vẫn chưa đủ.
 
Thời tiết càng se lạnh khi Mùa Xuân sắp về lại càng cần lắm những tấm lòng nồng ấm vì đồng nghiệp và vì cộng đồng của mỗi chúng ta.
 
(Minh Hùng – phòng HCTH, 03-12-2008