“Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông” là gì?

Theo Billy Tea, những chính sách đối ngoại chiến lược “không xuất đầu lộ diện”“giấu mình chờ thời” được Trung Quốc duy trì nhưng ngày càng quyết liệt hơn. Trung Quốc không còn “giấu mình chờ thời” như trước mà đang sẵn sàng thể hiện sức mạnh quân sự và các kỹ năng công nghệ của họ. Giờ đây, Trung Quốc đã thể hiện sự sẵn sàng trong việc đối đầu với các bên có tuyên bố chủ quyền đối địch ở Biển Đông. Đằng sau sự tương tác của chuỗi “hành động – phản ứng” xung quanh những vụ tranh chấp, Trung Quốc tiếp tục hành động nhanh chóng theo kế hoạch lâu dài và nhiều giai đoạn với tham vọng khẳng định sự thống trị đối với khu vực Biển Đông. Kế hoạch này bao gồm 3 bộ phận hợp thành rõ ràng, cụ thể là:

Thứ nhất, tăng cường các lực lượng quân sự, đặc biệt là hải quân và liên quân. Tháng 3/2014, Trung Quốc đã công bố ngân sách quốc phòng giai đoạn 2014            – 2015 với 132 tỷ USD được phân bổ cho chi tiêu quân sự, tăng khoảng 12% so với năm trước đó. Phát triển quân sự của Trung Quốc có nhiều mục đích và sẽ không chỉ nhằm bảo vệ hay khẳng định các tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của họ ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà còn được sử dụng để răn đe đối với tình hình ở Đài Loan và đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. Những nỗ lực hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc bao gồm: các tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM); các tên lửa hành trình chống hạm (ASCM); các tàu ngầm; các tàu mặt nước; máy bay và sự hỗ trợ của các hệ thống C4SR (chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, các máy tính, tình báo, giám sát và do thám); bảo trì và hậu cần; học thuyết hải quân; chất lượng quân sự; giáo dục và huấn luyện.

Thứ hai, cải thiện hình ảnh quốc tế. Trung Quốc đã bị chỉ trích vì họ thiếu bằng chứng pháp lý về tấm bản đồ đường 9 đoạn (còn gọi là đường lưỡi bò hay đường chữ U) tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông. Trung Quốc giờ đây đang phải lo lắng hơn nhiều về hình ảnh toàn cầu của họ. Khi vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế trong thời gian gần đây về những hành động của mình ở Biển Đông, Trung Quốc đã cố gắng tìm cách củng cố những tuyên bố của họ qua những kháng cáo ngược lên Liên hợp quốc (LHQ). Chiến thuật mới này, mặc dù không kêu gọi sự can thiệp đa phương, nhưng được coi là sự phản ứng đối với việc Philiipines đệ đơn lên toà án quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

Thứ ba, củng cố các tuyên bố pháp lý. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa gửi lên LHQ báo cáo về “hoạt động của giàn khoan Hải Dương -981”, cung cấp một phác thảo toàn diện về những yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Paracel (Hoàng Sa), trong đó có một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc được ban hành ngày 4/9/1958. Một phương pháp khác mà Trung Quốc đang sử dụng để hỗ trợ những tuyên bố chủ quyền của họ là vận chuyển nguyên vật liệu tới những bãi đá ngầm và bãi cạn mà họ đã kiểm soát ở Biển Đông để làm công việc được gọi là “xây dựng đảo” nhằm hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền của họ theo định nghĩa về lãnh thổ đã được quy định trong công ước LHQ về Luật Biển. Trung Quốc dường như đã lên kế hoạch di chuyển những cộng đồng dân cư lâu dài tới những vùng lãnh thổ đã được tạo ra, qua đó tăng cường sự khẳng định về mặt pháp lý của họ đối với các thực thể và các hòn đảo nhất định.

(nguồn từ Bộ Ngoại giao)