“Cây sáng kiến” Dương Văn Nhân

 

 
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Dương Văn Nhân đó chính là công trình "Thiết kế bộ lọc paste thịt cho máy cutter". Công trình này ra đời vì một lý do rất đơn giản: trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm, việc vệ sinh máy cutter (máy xay thịt) là một việc làm thường xuyên và bắt buộc, tuy nhiên đây lại là công đoạn tiềm ẩn nguy cơ té ngã mà công nhân có thể gặp phải trong quá trình làm việc, do nước và paste thịt (dạng hồ nhão) chảy lan dưới nền nhà khiến nền trơn trượt; chưa kể việc phải tốn công thu gom nhiều lần trong một ca làm việc để nhà xưởng được sạch sẽ. Nhiều lần nhìn thấy cảnh này, anh Dương Văn Nhân (Tổ chế biến lạp xưởng của Xưởng chế biến thực phẩm, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan) tự nghĩ: “Nếu  như có thiết bị lọc nước và giữ lại paste thịt, phải chăng công nhân sẽ đỡ vất vả hơn trong việc thu gom mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong sản xuất”.
 
Nghĩ vậy, anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu cách thức khắc phục các vấn đề trên. Sau khi quan sát kỹ lưỡng cách vận hành của máy cutter và nghe ý kiến đóng góp của những kỹ sư, kỹ thuật viên, các anh chị công nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc vận hành máy cutter, anh Nhân suy nghĩ, tính toán, thiết kế và xây dựng mô hình bộ giá giúp lọc paste thịt khi vệ sinh máy cutter. Nhiều lần áp dụng thử, điều chỉnh độ nghiêng, chiều rộng, lỗ thoát nước trên tấm lưới cho phù hợp với thực tế, cùng với sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật máy của đơn vị, thiết bị đã hoàn chỉnh sau 2 tháng kể từ lúc anh Nhân phát sinh ý tưởng.
 
Việc thiết kế bộ lọc paste thịt cho máy cutter không những đã giúp người công nhân làm việc an toàn hơn trong quá trình vệ sinh máy, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước, đảm bảo vẻ mỹ quan của nhà xưởng, mà còn giúp Công ty Vissan giảm chi phí xử lý nước thải và tăng lượng paste thịt thu hồi, đem lại lợi ích cho Công ty Vissan mỗi năm 162 triệu đồng. Với công trình này, anh Nhân được nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 10 – năm 2017, giải thưởng của Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM tôn vinh gương thanh niên công nhân tiêu biểu có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất.

Một sáng kiến cải tiến kỹ thuật tâm đắc khác của anh Nhân là bộ gá để treo xúc xích. Trước đây tại vị trí máy nhồi xúc xích thịt nguội cho ra bán thành phẩm liên tục, nhưng lại không có dụng cụ hỗ trợ để quấn và treo nên công nhân phải dùng xe khung áp vào cạnh bàn mới có thể thao tác để quấn xúc xích vào thanh nhôm. Trường hợp xe đột nhiên chuyển động thì thanh nhôm rơi xuống nền, xúc xích bán thành phẩm cũng bị rơi theo làm vỡ vỏ bọc và sẽ không sử dụng được vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ca sản xuất rơi khoảng vài lần thì lượng xúc xích bán thành phẩm phải loại đi khá nhiều, rất lãng phí. Nung nấu suy nghĩ giải quyết vấn đề này, anh Nhân tìm hiểu thao tác làm việc ở công đoạn này và thấy rằng có thể thiết kế bộ gá để quấn xúc xích. Anh thực hiện theo ý tưởng, rồi trao đổi để nghe ý kiến đóng góp từ những người lao động trực tiếp, lên kế hoạch thiết kế chỉnh sửa từ từ cho đến khi hoàn thiện. Sáng kiến của anh giúp công nhân thao tác được nhanh hơn và dễ dàng hơn, tăng năng suất, tiết kiệm giờ công lao động bình quân 30 triệu đồng/năm cho công ty.

Chia sẻ về những sáng kiến mang đến hiệu quả thực tiễn trong sản xuất, anh kể rằng xuất phát từ trăn trở trước những vất vả của anh chị em công nhân, anh muốn tìm phương pháp để công việc đạt hiệu quả cao nhất, mang tính chuyên nghiệp, đáp ứng sản lượng lớn hơn và trên hết là thao tác của người làm việc được nhẹ nhàng hơn. Chỉ cần mình có ý tưởng và mạnh dạn chia sẻ với mọi người thì anh chị em công nhân, đặc biệt là Ban Chủ nhiệm và các thành viên Câu lạc bộ Cải tiến của Xưởng Chế biến Thực phẩm thì mọi người sẵn sàng góp thêm ý kiến, xây dựng lộ trình, cách thức thực hiện để ý tưởng đó thành hiện thực.

 
Khi được hỏi về anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vissan Huỳnh Anh Thư chỉ trả lời ngắn gọn “trong cuộc sống Nhân là người rất dễ thương, còn trong công việc anh ta là ngưởi có chí tiến thủ”. Thật thế, với thái độ làm việc tại Công ty, mọi người đều nhận thấy Nhân luôn có khát vọng đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, nỗ lực thực hiện ước mơ của mình là làm ra thật nhiều sản phẩm có chất lượng để phục vụ xã hội. 

Ngoài việc tích cực có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, anh Nhân còn tham gia đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Năm 2017, được Ban Quản đốc Xưởng Chế biến Thực phẩm tín nhiệm phân công làm Tổ trưởng Tổ Chế biến Lạp Xưởng, với vốn kiến thức, kỹ năng đã được tiếp thu trong suốt quá trình làm việc trước đây, anh truyền kinh nghiệm và đào tạo thêm được 2 công nhân vận hành máy cutter thành thạo và 3 công nhân vận hành máy nhồi lạp xưởng. Mỗi người được anh Nhân đào tạo có thể  phụ trách một ca sản xuất, trở thành đội ngũ kế thừa cho tổ, cho xưởng. Là tổ trưởng, anh Nhân luôn chủ động tiếp xúc, trò chuyện, lắng nghe trăn trở, suy nghĩ của công nhân để động viên kịp thời, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong tổ. 
 
Với thành tích đạt được trong quá trình nghiên cứu cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực các phong trào đoàn thể tại đơn vị, nhiều năm liền anh Dương Văn Nhân được khen thưởng là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Đảng uỷ Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn khen thưởng là Gương điển hình công nhân tiêu biểu Satra, sáng kiến tiêu biểu Satra. Đặc biệt, vào ngày 19/8/2018, anh Dương Văn Nhân vinh dự được chọn là một trong 11 công nhân, kỹ sư có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và được trao giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng của Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2018. Đây là một thành tích rất tự hào đối với anh Dương Văn Nhân cũng như phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của Công ty Vissan và Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn.
 
 
 
Ông Trương Hải Hưng, Quản đốc Xưởng Chế biến Thực phẩm, đánh giá rất cao về anh Nhân với lời nhận xét: “Nhân là đảng viên trẻ luôn nhiệt huyết trong công việc, có lối sống hòa đồng với mọi người, có tinh thần cầu tiến học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, có nhiều sáng kiến cải tiến mang ý nghĩa thiết thực. Không chỉ vậy, Nhân còn làm tốt vai trò trong Ban chấp hành Công đoàn Xưởng chế biến thực phẩm, giúp lãnh đạo đơn vị giải quyết nguyện vọng của người lao động một cách phù hợp”.

 

VP Đảng uỷ TCT