Chị Nguyễn Thị Huyền (giữa) trao đổi công việc với đồng nghiệp.


“Mình nghĩ nghề nào cũng là nghề, dù làm việc ở đâu thì cũng phải cố gắng phấn đấu. Quan trọng là biết gắn mình vào tập thể, lấy hiệu quả công việc làm mục tiêu trên hết”, chị Huyền chia sẻ. Do là người có trách nhiệm, ham học hỏi lại thích mày mò trong công việc nên chị Huyền đã có rất nhiều sáng kiến giúp các dây chuyền sản xuất đạt năng suất cao hơn.


Hầu hết những cải tiến của chị đều xuất phát từ thực tế công việc, dù là việc rất nhỏ. Như khi được phân công đến làm việc tại phòng sản xuất da bột, chị thấy ở đây tiếng ồn quá lớn và nghĩ cần phải làm gì đó để giảm bớt. Sau khi nghiên cứu kỹ mặt bàn, chị thử dùng miếng nhựa dày đặt lên khung chân bàn, sau đó lót một lớp cao su lên và đặt bàn xuống. Nhờ đó đã giảm được 70% tiếng ồn khi bột tiếp xúc với mặt bàn. Hay sáng kiến dùng giấy để vệ sinh bếp quay bánh tráng rế khi còn nóng thay vì phải tắt bếp chờ chảo nguội để rửa bằng nước và xà phòng, vừa mất thời gian, tốn gas mà những cái bánh đầu làm lại sau khi rửa chảo lại bị dính làm hao tổn nguyên liệu.


Nói về những sáng kiến của mình, chị Huyền bảo: “Khi đưa ra ý tưởng cải tiến công việc, mình không nghĩ to tát gì cả, chỉ là để công việc tốt hơn thôi. Có lẽ mình là phụ nữ, tính lại hay tiết kiệm nên khi thấy bánh dính phải bỏ hay tốn kém điện nước thì xót và suy nghĩ cách làm sao cho thật tiết kiệm”. Với cách nghĩ ấy, khi đến làm việc tại khâu nào, thấy công việc chưa tốt hay có phát sinh vấn đề là chị lại tìm cách cải tiến.


Mặc dù không phải là người được học và làm phòng kỹ thuật, nhưng nhờ mày mò, ghi nhớ, chị đã có sáng kiến để không phải sử dụng máy làm lạnh tại bồn mátxa bột da Pastry. Cải tiến này đã giúp giảm thời gian làm lạnh bột rồi phải làm tăng nhiệt độ của bột trong quá trình sản xuất, nhờ đó giảm tiêu hao năng lượng không cần thiết, giúp vận hành máy dễ dàng hơn. Từ bước tiến này, chị Huyền tiếp tục cho tăng tốc độ của băng tải, dao cắt và điều chỉnh tất cả các bộ phận khác của máy để tăng công suất máy, giúp sản lượng tăng 43% so với ban đầu.

Chính những sáng kiến rất thiết thực trong công việc đã giúp chị Huyền nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi của Thành đoàn TPHCM trao tặng. “Nhờ có sự ủng hộ và khuyến khích của cấp trên, mình mới mạnh dạn đưa ra đề xuất. Có điều kiện thuận lợi như vậy, nếu mình không làm được thì dở quá rồi”, chị Huyền nói.

THÁI PHƯƠNG

(Theo Saigon online, 13/8/2014)