Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 gương tập thể và cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh


Khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước

Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nên trân trọng biểu dương và chúc mừng 169 tập thể, 226 cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 2.000 gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp TP và hơn 20.600 gương điển hình cấp quận huyện và trên cơ sở đã được phát hiện, tuyên dương từ năm 2016 đến nay. Có thể nói những tấm gương được bình chọn và tuyên dương hôm nay chỉ là một phần tiêu biểu trong biết bao tấm gương người thật, việc thật, học tập, lao động, cống hiến âm thầm theo gương Bác như lẽ sống tự nhiên, bình dị, tỏa sáng giữa đời thường vô cùng đáng trân trọng. Đây là những nhân tố góp phần làm cho cuộc đời này đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn, nghĩa tình hơn.


Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn – Gia Định – TPHCM luôn vinh dự và tự hào sâu sắc về Bác. Tâm hồn, cốt cách, cuộc đời, sự nghiệp của Bác luôn sáng ngời trọn vẹn trong trái tim của mỗi cán bộ và người dân TP. Việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 luôn được Đảng bộ thành phố xác định là một trong những công việc cốt lõi, then chốt và thường xuyên, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hoá” trong nội bộ.
 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.


Lấy một dẫn chứng cụ thể, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, trong những thời khắc vô cùng khốc liệt là lúc thể hiện sống động nhất sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của Nhân dân. Rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân; và cũng chưa bao giờ xuất hiện nhiều như thế những tấm lòng, những nghĩa cử bình dị mà cao cả, lay động lòng người của bà con nhân dân lao động, các nam nữ tu sĩ, các cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… trong nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.


Từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, cùng với việc sơ kết và tuyên dương hôm nay, việc quan trọng của cả hệ thống chính trị là tiếp tục phát hiện, tập hợp những tấm gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo Bác trong thời gian tới. Xem đây là việc làm thường nhật của chúng ta.
 

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Đồng chí đề nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP, các cấp ủy đảng, chính quyền và từng đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy phải quán triệt nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất, đó là từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình, nêu cao trách nhiệm trước Đảng và có tấm lòng với Nhân dân, biết trăn trở trước khó khăn, vất vả của người dân. Từng vị trí công tác, từng cơ quan, đơn vị phải làm đúng, tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình; không ngừng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, giữ gìn kỷ luật kỷ cương của Đảng. Đó là yêu cầu tự thân hàng ngày của người đứng đầu các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên. Học và làm theo Bác từ những điều bình dị, thiết thực, đời thường, không vì thành tích, không phải do áp lực từ bên ngoài mà bằng tự thân thôi thúc, hiểu được việc làm có ích cho Đảng, cho đất nước, cho Nhân dân, cho lòng tự trọng của mỗi người.


Đồng chí chia sẻ, TPHCM đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn thử thách và từng bước chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần phát huy mạnh mẽ sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cả hệ thống chính trị và người dân TP đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn cùng chính quyền và ngành y tế thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, ổn định và nâng cao đời sống của Nhân dân TP.
 

    

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải và Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm trao Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nội dung: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TP trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng mà Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố cùng quyết tâm thực hiện, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào từng mảnh đất và người dân TP” – đồng chí cho biết.


Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, mỗi lần sơ kết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấy lòng ta trong sáng hơn, có thêm niềm tin, nghị lực, bản lĩnh, sức chiến đấu để Đảng bộ và Nhân dân thành phố thực hiện ước nguyện của Bác “xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và hiện thực hóa khát vọng xây dựng TPHCM phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

L. Hồ – S. Hải