Bí thư Đảng ủy TCT Thương mại Sài Gòn Trần Văn Thuận (trái) tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể thực hiện tốt CVĐ tại hội nghị.
 
(Website TU)- “Thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tại Đảng bộ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra Group) đã có nhiều biểu hiện thiết thực của việc làm theo, thông qua 3 phong trào mà Đảng bộ đã phát động là phong trào tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phong trào xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong toàn Satra Group và phong trào cải tiến lề lối làm việc” – Đó là nhận định của đồng chí Trần Văn Thuận, Bí thư Đảng ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ của Đảng bộ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện CVĐ này do Đảng ủy Tổng Công ty tổ chức ngày 19-3.
 
86 công trình tiết kiệm, làm lợi gần 6 tỷ đồng
 
Trong 2 năm 2007 – 2008, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Thương mại Sài G òn đã vận dụng những nội dung chỉ đạo của Thành ủy vào nội dung thực hiện C VĐ trong toàn T CT thông qua 3 phong trào cụ thể, thiết thực.
 
Phong trào “Đẩy mạnh tiết kiệm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” p hát động nội dung thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, quản lý tốt ”, “ Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ” , thi đua “ 2 giỏi " … trong CNVC-LĐ tại các đơ n vị của Satra Group , đã thực hiện và hoàn thành 86 công trình tiết kiệm, công trình sản phẩm mới, làm lợi 5,96 tỷ đồng.
 
Phong trào “ Xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong toà n Satra Group ” m ục đích xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao giải pháp quản trị điều hành, góp phần củng cố uy tín và vị thế của các doanh nghiệp; tạo thành phẩm chất, đạo đức, nếp sinh hoạt và làm việc của người lao động trong doanh nghiệp; củng cố niềm tin bền vững cho khách hàng, đẩy mạnh việc chiếm lĩnh thị phần, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh về chất lượng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Satra Group đã thành lập Ba n Chỉ đạo Xây dựng văn hóa doanh nghiệp của T CT gồm 8 thành viên ; tổ chức t ập huấn văn hóa doanh nghiệp ; tổ chức tọa đàm “ Xây dựng v ăn hóa d oanh nghiệp ” tại T CT . Từ các hoạt động đó, 3 tiêu chí lớn về xây dựng văn hóa doanh nghiệp đã được thống nhất trong toàn TCT gồm v ăn hóa nhận thức , v ăn hóa tổ chức và v ăn hóa ứng xử .
 
Đối với p hong trào “Sửa đổi lối làm việc ” , Đảng ủy TCT xác định, đây không chỉ là hưởng ứng CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chủ đề năm 2008 mà còn chính là nhu cầu tồn tại và phát triển tất yếu của doanh nghiệp , vì nó mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của bản thân mỗi doanh nghiệp. Qua phát động phong trào, n hiều đơn vị quan tâm sửa đổi lối làm việc để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc . N hiều đơn vị quy định đồng phục nhân viên, tổ chức lễ chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần, nhiều cá nhân tiêu biểu đã trở thành hình ảnh gần gũi đối với cơ sở bằng chính hiệu quả công việc của mình từ các công trình, công việc sáng kiến – cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị.
 
Việc cải tiến mối quan hệ trong làm việc giữa các phòng ban, các bộ phận trong doanh nghiệp , xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ doanh nghiệp đã tạo nên sức mạnh cho bản thân doanh nghiệp , góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình , qua đó góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh của toàn Satra Group .
 
 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, CBNV, đoàn viên thanh niên Satra Group thực hiện nhiều chuyến bán hàng lưu động phục vụ bà con vùng sâu vùng xa trong dịp Tết.
 
N ăm 2008 là năm mà kinh tế toàn cầu bị suy thoái nghiêm trọng, đồng thời cũng gây nhiều tác động đến nền kinh tế trong nước, mặc dù vậy, chỉ tiêu thực hiện sản xuất kinh doanh của toàn Satra Group năm 2008 vẫn được hoàn thành so với kế hoạch đã đề ra: Doanh thu bán hàng và dịch vụ đạt gần 24.0 00 tỷ đồng (đạt 119, 8 % so cùng kỳ); k im ngạch xuất khẩu đạt gần 16 9 triệu U SD ( 1 20 % so cùng kỳ); lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng ( đạt gần 11 7,79 % so cùng kỳ). “ Nếu không có sự tích cực cải tiến lề lối làm việc trong các doanh nghiệp, không có n hiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình tiết kiệm, sản phẩm mới được thực hiện , chắc chắn các doanh nghiệp và toàn Satra Group sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2008 ” – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT TCT Thương mại Sài Gòn Trần Văn Thuận khẳng định.
 
Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến từ thực hiện CVĐ
 
Từ các phong trào được phát động, tại Satra Group đã xuất nhiều nhiều điển hình tiêu biểu, nhiều tấm gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực.
 
Đ ó là Ngô Hoàng Danh , kỹ sư tin học, chuyên viên phòng Kế hoạch – Kinh doanh Thương xá TAX , đã có những sáng kiến cải tiến trong quá trình sản xuất kinh doanh và đã được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng – giải thưởng cao quý nhất cho người lao động . Từ việc t hực hiện chủ trương đưa công nghệ thông tin vào phục vụ quá trình quản lý tại Siêu thị tự chọn, quản lý các số liệu thống kê kế toán và phục vụ cho các chương trình khuyến mại trong năm của toàn Thương xá Tax, Ngô Hoàng Danh đã mạnh dạn tập trung nghiên cứu để khắc phục và cải tiến hiệu quả trong quản lý các quầy hàng cho thuê và hiệu quả kinh doanh tại Siêu thị tự chọn, góp phần làm lợi cho Thương xá Tax trên 21.000 USD trong năm 2007. Anh đã thiết kế các phần mềm phục vụ cho công tác kiểm kê hàng hóa tại Siêu thị tự chọn Tax; phần mềm tích hợp các số liệu kinh doanh rời rạc thành số liệu báo cáo xuất – nhập – tồn tổng hợp, phục vụ cho việc xem báo cáo số liệu kinh doanh lớn tại siêu thị; các phần mềm quản lý số liệu khuyến mại trên toàn Thương xá Tax; phầm mềm phục vụ công tác thống kê, đưa ra số liệu lũy kế xuất – nhập – tồn với lượng trên 2 triệu record và phần mềm phục vụ công tác phát quà khuyến mãi tại s iêu thị TAX.
 
Chị Phan Thị Quế Giang , T ổ trưởng Tổ sản xuất chả giò ăn liền Ngon Ngon , Xí nghiệp chế biến kinh doanh thực phẩm của Công ty TNHH một thành viên Vissan, b ên cạnh công tác quản lý và điều hành T ổ, bảo đảm kế hoạch sản xuất kinh doanh của xí nghiệp, Phan Thị Quế Giang còn dành thời gian đầu tư nghiên cứu chế biến và hoàn thiện sản phẩm chả giò ăn liền Ngon Ngon các loại và sản phẩm khoai tây chiên. Các sản phẩm này được tiêu thụ mạnh và góp phần nâng cao doanh thu cho công ty từ năm 2005 đến nay.
 
Là anh Lưu Kim Ngân , T ổ trưởng Tổ k ỹ thuật máy x ưởng c hế biến thực phẩm của Công ty TNHH một thành viên Vissan , s ong song công tác quản lý và điều hành tổ, chị Ngân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cải tiến các trang thiết bị phục vụ cho công tác sản xuất . T rong đó, công trình xe treo móc ba chấu là công trình có hiệu quả rất cao, góp phần tăng năng suất lao động tại đơn vị. Với sáng kiến này, móc 3 chấu được móc ngay ngắn lên trên xe treo móc, thao tác lấy móc để sử dụng được thực hiện dễ dàng nhanh chóng hơn đã giảm bớt công đoạn cần có một công nhân thực hiện thao tác lựa móc để chuẩn bị trước khi sản xuất; tiết kiệm được 6 lần về thời gian so với trước đó và tiết kiệm cho đơn vị được khoảng 37 triệu đồng/năm.
 
 
Anh Ngô Hoàng Danh (bìa phải) hướng dẫn nhân viên siêu thị Tax sử dụng phần mềm kiểm kê hàng hóa tại siêu thị.
 
Với những sáng kiến xuất sắc của mình, chị Phan Thị Quế Giang và chị Lưu Kim Ngân đã được Thành Đoàn TPHCM trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi – giải thưởng dành cho thanh niên công nhân xuất sắc đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp.
 
Anh Ngô Hoàng Danh , Lưu Kim Ngân, chị Phan Thị Quế Giang là những điển hình tiên tiến trong rất nhiều những cá nhân sáng tạo, những gương sáng trong lao động sản xuất tại các đơn vị của Satra Group được phát hiện, tuyên dương trong việc thực hiện C VĐ thời gian qua . Từ những tấm gương người tốt việc tốt ngay tại doanh nghiệp mình, cán bộ đảng viên, đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên và công nhân lao động tại các doanh nghiệp hiểu được rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước hết là cần thiết, và sau đó là trách nhiệm, tạo thành những hình ảnh gần gũi, cụ thể cho quần chúng trong đơn vị công tác, hoặc tại nơi cư trú học tập và noi theo.
 
(Theo website Thành uỷ)