Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội Công đoàn TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội Công đoàn TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Cùng dự còn có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:  “Tự ái” khi năng suất lao động còn thấp so với thế giới ảnh 1Các đại biểu dự Đại hội Công Đoàn TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Thu hút lao động sáng tạo, tạo ra sản phẩm sáng tạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, 5 năm qua đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động (CNVC-LĐ) TP phát triển nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu, trình độ, chuyên môn. Đồng thời, kỹ năng nghề nghiệp được nâng lên, tiếp cận tương đối tốt với khoa học và công nghệ tiên tiến và luôn nỗ lực học tập, lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.

Hoạt động Công đoàn ngày càng được nâng chất, quan tâm đầu tư hướng về cơ sở và chăm lo nhiều hơn cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Cùng với đó, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn đã góp phần to lớn vào việc cùng với các cấp, các ngành nỗ lực hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X.

Bày tỏ vui mừng trước những nỗ lực, sáng kiến, thành tích đạt được, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích, đó là kết quả tích cực của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các cấp công đoàn, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ TP.
Song, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị cần phân tích đánh giá sâu những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân để có biện pháp, giải pháp khắc phục. Từ đó góp phần làm cho phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP ngày càng phát triển vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ và đòi hỏi thực tiễn của tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, TPHCM có vị trí quan trọng, là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tài chính, là đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước. Do đó, đội ngũ CNVC-LĐ TP có sứ mệnh quan trọng trong việc tiếp tục duy trì sự ổn định về chính trị, góp phần quan trọng để TP giữ được vị thế đó.

Đặc biệt, trong giai đoạn mới, TP cần phát triển nền kinh tế tri thức, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Phát huy năng lực sáng tạo là cơ sở để có được nguồn nhân lực với hàm lượng trí tuệ cao, tạo ra được những sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và phát triển được mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đội ngũ công nhân là lực lượng quan trọng, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế của TP  đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, tiếp thu nhanh công nghệ sản xuất và quản lý mới.

“Do vậy, chúng ta cần nắm bắt cơ hội, phát huy tối đa nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sáng tạo, thu hút lực lượng lao động sáng tạo và tạo ra sản phẩm sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:  “Tự ái” khi năng suất lao động còn thấp so với thế giới ảnh 2
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu dự Đại hội Công Đoàn TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xấu hổ khi năng suất lao động kém

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi mở một số vấn đề để đại hội thảo luận, quyết định.

“Chúng ta phải “tự ái” khi năng suất lao động của đội ngũ công nhân, người lao động TP còn thấp so với khu vực, thế giới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý và nhấn mạnh, nâng cao năng suất lao động là vấn đề hết sức cấp thiết.

Làm được điều này đòi hỏi tinh thần tiến công, vượt khó, cầu tiến, ham học hỏi, phấn đấu vươn lên làm chủ khoa học – công nghệ, cùng với ý thức kỷ luật lao động, hợp tác – chia sẻ và lan tỏa cảm hứng sáng tạo trong đội ngũ công nhân, những người lao động TP.

Chính vì vậy, đại hội cần thảo luận đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, vươn lên và đảm bảo “tinh thần chiến đấu”, dám nghĩ, biết làm, đương đầu với khó khăn, thách thức của đội ngũ đoàn viên, người lao động vì sự phát triển của TP, vì đời sống Nhân dân.

Cùng với đó, người lao động TP phải có bản lĩnh vững vàng, phân định rõ đúng sai, có “sức đề kháng” trước những thông tin xấu, độc hại và các luận điệu phá hoại.

Ngoài ra, Công đoàn cần kịp thời động viên, khen thưởng đối với những người sử dụng lao động có nhiều thành tích trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; góp phần thúc đẩy, khơi dậy và phát huy truyền thống sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Tổ chức công đoàn cần phải quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những đoàn viên công đoàn ưu tú, tiêu biểu trên cho các cấp ủy đảng, tổ chức Đảng để xem xét, kết nạp và làm tốt công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân để bổ sung nguồn cán bộ của TP.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, công đoàn cần thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVC-LĐ. 

Công đoàn phải chủ động phát hiện, tiếp nhận thông tin, kịp thời giải quyết và đề xuất giải quyết những bức xúc, tranh chấp lao động từ những việc nhỏ nhất. Đồng thời phải biết CNVC-LĐ của mình muốn gì, cần gì, để từ đó tổ chức phong trào, thực hiện nhiệm vụ.

Trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý tổ chức Công đoàn cần chú trọng tập huấn, đào tạo, trau dồi về tay nghề, tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập cũng như khả năng chuyển đổi nghề nghiệp.

Các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới:

– Phấn đấu kết nạp mới 500.000 đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại 100% doanh nghiệp từ 25 lao động trở lên

– Mỗi năm mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng, tổ chức ít nhất 1 hội thi tay nghề phù hợp với ngành nghề và đối tượng.

– Phấn đấu tổ chức từ 1 đến 2 thiết chế của tổ chức công đoàn.

– 100% cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kỹ năng, đào tạo về lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn…

– 100% công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp nhà nước và 70% trở lên công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Trong nhiệm kỳ qua, Công Đoàn Thành phố đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiều chỉ tiêu đề ra. Các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả như phong trào mùa xuân, bàn tay vàng, vì người thợ, lao động giỏi, lao động sáng tạo… góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TP đề ra.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:  “Tự ái” khi năng suất lao động còn thấp so với thế giới ảnh 3
Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động VN Bùi Văn Cường tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Cùng với các hoạt động đại diện, bảo vệ, công tác chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn thực hiện với quy mô ngày càng lớn. Điểm sáng như chương trình “Tấm vé nghĩa tình” (trao tặng hơn 176.000 vé xe), “Tết sum vầy” (tổ chức cho hơn 3,2 triệu lao động), “Mái ấm công đoàn” (trao tặng 334 mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn)…

Qua phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi đã giúp hơn 346.690 công nhân nâng lương, nâng bậc thợ. Đặc biệt, giải thưởng Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hàng năm đã kịp thời vinh danh những kỹ sư, công nhân trực tiếp sản xuất, tạo động lực phấn đấu trong đội ngũ CNVC-LĐ.

Với khẩu hiệu hành động “Dân chủ – Đoàn kết – Hội nhập – Phát triển”, Đại hội đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới là tập trung các nguồn lực chăm lo lợi ích đoàn viên, nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp trong hoạt động công đoàn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:  “Tự ái” khi năng suất lao động còn thấp so với thế giới ảnh 4
Đại diện công nhân viên chức,người lao động tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho rằng thời gian tới, công đoàn TP cần đẩy mạnh chăm lo lợi ích vật chất và tinh thần cũng như lợi ích chính trị của người lao động. Trong đó, tập trung nguồn lực để thực hiện đề án nhà ở, thiết chế công đoàn cho công nhân, lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tích cực tham mưu, đề xuất và vận động cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhà trẻ, khu văn hóa, thể thao phục vụ người lao động.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp, nhất là trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

KIỀU PHONG – THÁI PHƯƠNG