Buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của các cựu binh từng tham gia chiến đấu trên HQ604 – con tàu cùng 64 chiến sĩ mãi mãi nằm lại nơi biển xa. Đến dự còn có ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên chủ tịch Tổng liên đoàn lao động VN, người khởi xướng xây dựng công trình này để tượng niệm những chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh trong trận hải chiến không cân sức ngày 14-3-1988.

 

Theo Tổng liên đoàn lao động VN, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đóng góp kinh phí khoảng 150 tỉ đồng để xây dựng. Công trình khởi công giai đoạn 1 vào 13-3-2015 trên diện tích 2,5ha với cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời", khu trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma, Quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây cảnh, đường dành cho người khuyết tật, người đi bộ…

Nổi bật nhất của công trình này là cụm tượng “vòng tròn bất tử” cao 15,15m, trong đó phần bệ đài cao 1,4m, thân tượng cao 13,75m, gồm 9 hình tượng ở giữa – thể hiện tinh thần hiên ngang bất khuất của những chiến sĩ hải quân quên mình vì biển đảo tổ quốc. Bảo tàng ngầm là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió” của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ.

 

Khu tưởng niệm rộng 2,5 ha nằm ở bán đảo Cam Ranh, được khởi công hồi tháng 3/2015, với vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng.

 

Điểm nhấn khu tưởng niệm có chủ đề "Những người nằm lại phía chân trời" với biểu tượng "Vòng tròn bất tử" của các chiến sĩ Gạc Ma cùng tinh thần bất khuất, dũng cảm của các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống vì biển đảo của Tổ quốc. Cụm tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma làm từ những phiến đá granite nguyên khối nặng hơn 14 tấn. Mỗi cụm tượng đài chiến sĩ hải quân cao 12 m, ngang 12 m. 

 

 Khu tưởng niệm sẽ tạo không gian cộng đồng cho cựu binh và thân nhân liệt sĩ Trường Sa, người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài tới tưởng niệm.

 

Từ sáng sớm, hàng trăm người ở khắp cả nước cùng cựu binh, thân nhân các liệt sĩ đổ lặn lội từ nhiều tỉnh xa đến tham quan Khu tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa. Ảnh: Nguyên Anh.

 

Bà Trần Thị Huệ (ngụ TP Đà Nẵng) trao tặng cho khu trưng bày bức thư của con trai là liệt sĩ Lê Thế gửi về gia đình trước khi hy sinh.

 

Balô của các chiến sĩ Gạc Ma. "Xem được kỷ vật của các chiến sĩ, lớp trẻ sẽ ghi nhớ đến thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh quên mình vì độc lập, mang lại hòa bình cho đất nước", bà Huệ nói.

 

Bà Hà Thị Liên (87 tuổi, quê Hà Tĩnh), mẹ liệt sĩ Đào Kim Cương kể: "Hồi con trai lên đường chưa được bao lâu thì gia đình nhận hung tin, hàng chục năm qua, trong giấc ngủ của tôi luôn thấy hình ảnh con".

 

 Bà Hà Thị Liên  hôn lên di ảnh con trai.
 
 

 Bà Đỗ Thị Hiền (52 tuổi) bùi ngùi bên di ảnh chồng là liệt sĩ Đỗ Viết Thành.
 

Bà Lê Thị Giới (Đà Nẵng), em gái của liệt sĩ Lê Thế (chiến sĩ E83 Công binh), với tay sờ vào tấm ảnh của anh trai trên tấm bảng tưởng niệm, thỉnh thoảng lại lấy khăn chấm nước mắt. “Ngày anh đi, hứa sẽ sớm về cùng gia đình và sẽ cưới vợ, sinh con. Vậy mà không lâu sau, nghe tin anh hy sinh trên vùng biển chủ quyền, đến nay vẫn không có hài cốt. Nay linh hồn anh về đây an nghỉ cùng đồng đội, đó cũng là chút an ủi với gia đình”, bà Giới nghẹn ngào…

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Bà Lê Thị Giới (Đà Nẵng) xúc động trước di ảnh của anh trai – liệt sĩ Lê Thế – Ảnh: TRUNG TÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Khu tượng niệm chiến sĩ Gạc Ma nhìn từ bảo tàng trưng bày kỷ vật của các chiến sĩ – Ảnh: TRUNGTÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Bảo tàng trưng bày kỷ vật của các chiến sĩ Gạc Ma – Ảnh: TRUNG TÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Vòng tròn bất tử ở Tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma – Ảnh: TRUNG TÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

HQ604 – con tàu đi vào lịch sử bi hùng của Hải quân, Quân đội nhân dân VN trong trận hải chiến không cân sức ngày 14-3-1988 – Ảnh: TRUNG TÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Di ảnh 64 chiến sĩ hải quân hy sinh ngày 14-3-1988 – Ảnh: TRUNG TÂN

 

​Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Một góc tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma – Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 14/3/1988, khi các chiến sĩ Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng chủ quyền trên cụm đảo chìm Gạc Ma – Len Đao – Cô Lin thì Trung Quốc đưa tàu chiến đến ngăn cản.

Tại Gạc Ma, lính Trung Quốc có vũ trang cướp cờ, xả súng vào các chiến sĩ hải quân, bắn chìm tàu HQ 604. Tại Cô Lin, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ cho tàu HQ 505 lao thẳng lên bãi, trở thành cột mốc sống bảo vệ chủ quyền.

Tàu HQ 605 đang làm nhiệm vụ bảo vệ bãi đá Len Đao cũng bị tàu chiến Trung Quốc bắn cháy, chìm vào sáng 15/3/1988. 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt. Việt Nam giữ được Cô Lin, Len Đao. Còn Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm từ đó.

Nguồn Tổng hợp từ tuoitre.vn và vnexpress.net