Khởi công hồ điều tiết thông minh đầu tiên của TP.HCM

Hồ điều tiết chống ngập thông minh này sử dụng công nghệ mới,

trong đó lắp đặt các mô-đun cross-wave là vật liệu chính tạo nên hồ điều tiết ngầm – Ảnh: CHẾ THÂN 

Sáng nay 1-8, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là công ty VMC Group đã triển khai thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước được xây dựng trên đường Võ Văn Ngân trước cổng nhà Văn hóa thiếu Nhi, Q.Thủ Đức.

Ông Trần Văn Chín – chủ tịch hội đồng quản trị VMC Group – cho biết hồ điều tiết được xây dựng ngầm trong lòng đất có sức chứa 109mnước mưa. Thời gian thi công xây dựng hồ là 7 ngày và sau đó tái lập mặt đường trả lại không gian bên trên và ôtô trọng tải dưới 25 tấn có thể đậu trên mặt hồ.

Công trình này sử dụng công nghệ mới, trong đó lắp đặt các mô-đun cross-wave là vật liệu chính tạo nên hồ điều tiết ngầm. Hồ điều tiết này sẽ tận dụng 95% lượng nước trong hồ để sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy. 

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, hồ điều tiết chống ngập nước này sẽ giúp giảm ngập nước cho đường Võ Văn Ngân đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức.

Đồng thời, hồ điều tiết này còn giúp bổ sung lượng nước ngầm trong lòng đất vì nước trong hồ ngấm vào lòng đất còn giúp chống lún cho khu vực đường phố và khu dân cư bê tông hóa ngày càng nhiều.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao mô hình hồ điều tiết này đã ứng dụng công nghệ mới nhằm giúp giảm ngập nước ở từng khu vực. Sau khi thí điểm mô hình này TP sẽ xem xét đánh giá nếu đạt hiệu quả sẽ cho triển khai ở các khu vực khác nhằm giúp TP phát triển kinh tế, xã hội

 

Khởi công hồ điều tiết thông minh đầu tiên của TP.HCM

Thời gian thi công xây dựng hồ điều tiết này là 7 ngày và trả lại không gian bên trên – Ảnh: CHẾ THÂN
Khởi công hồ điều tiết thông minh đầu tiên của TP.HCM

Hồ điều tiết này sẽ tận dụng 95% lượng nước trong hồ để sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy

– Ảnh: CHẾ THÂN