Có hơn 1.800 gương “Dân vận khéo”

Báo cáo đề dẫn hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Trương Quốc Lâm cho biết, việc lãnh đạo xây dựng kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn TP có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung phát động phong trào thi đua luôn gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào: thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo,… phù hợp với từng loại hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

Kết quả, ngày càng có nhiều gương điển hình “Dân vận khéo” được tuyên dương ở cơ sở và đảng ủy cấp trên cơ sở. Tính đến năm 2016, đã có 634 tập thể, 1.221 cá nhân được tuyên dương; trong đó có 24 tập thể, 59 cá nhân được tuyên dương cấp TP. Các gương điển hình “Dân vận khéo” đã luôn tích cực tham gia các phong trào, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hăng hái thi đua lao động, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, chủ động tham mưu giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội…

Kinh nghiệm cách thức triển khai phong trào thi đua Dân vận khéo của Đảng bộ Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn trong thời gian vừa qua

  

 

Tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Ban Dân vận Đảng uỷ Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại Đảng bộ Tổng Công ty trong thời gian vừa qua:

 

Về cách thức triển khai phong trào thi đua dân vận khéo

 

Kể từ năm 2015, Đảng ủy Tổng Công ty đã đổi mới việc khen thưởng Dân vận khéo với các nội dung như sau:

 

Bước 1: Xây dựng kế hoạch thi đua, hướng dẫn thực hiện bình chọn dân vận khéo. Trong đó mở rộng đối tượng, lĩnh vực tuyên dương gồm có điển hình "Dân vận khéo" gồm các lĩnh vực như sau:

 

* Tập thể Dân vận khéo: Là các tập thể có công trình, chương trình "Dân vận khéo" gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng của đơn vị, công tác chăm lo cho người lao động…

 

* Về Cá nhân: bình chọn điển hình "Dân vận khéo" gắn với các lĩnh vực hoạt động tại các đơn vị thuộc khối sản xuất, thương mại, văn phòng như sau:

 

– Điển hình Dân vận khéo là Công nhân Satra tiêu biểu: là điển hình dân vận khéo trong lĩnh vực công nhân trực tiếp sản xuất.

 

– Điển hình Dân vận khéo là Nhân viên Satra tiêu biểu: là điển hình dân vận khéo trong lĩnh vực nhân viên tại khối thương mại, dịch vụ, văn phòng.

 

– Điển hình Dân vận khéo: là các cán bộ đảng, cán bộ phụ trách công tác dân vận, cán bộ đoàn thể có nhiều thành tích trong thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở.

 

– Điển hình Dân vận khéo có Sáng kiến tiêu biểu: là các tập thể, cá nhân điển hình trong vận động và triển khai thực hiện phong trào lao động sáng tạo, có công trình, chương trình, sáng kiến đổi mới, cải tiến quy trình sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao cho đơn vị

 

Bước 2: Cấp ủy các cơ sở, Ban Thường vụ các đoàn thể Tổng Công ty thực hiện rà soát giới thiệu điển hình dân vận khéo.

 

Bước 3:  Từ danh sách của các đơn vị, Đảng ủy Tổng Công ty rà soát và bình chọn để tuyên dương điển hình Dân vận khéo vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10).

 

Đánh giá Kết quả đạt được

 

Việc đổi mới cách thức tổ chức bình chọn, tuyên dương “Dân vận khéo” đã giúp các đoàn thể Tổng Công ty, cấp ủy các cơ sở nhận thức sâu sắc hơn về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thấy rõ tầm quan trọng của việc tuyên dương và nhân rộng điển hình, qua đó góp phần tạo không khí thi đua lao động sáng tạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

 

Với việc phân loại các danh hiệu thi đua sát với các mô hình hoạt động của các doanh nghiệp trực thuộc đã giúp gia tăng cả về số lượng, chất lượng gương điển hình, thể hiện sự trân trọng của Tổng Công ty đối với những cống hiến của người lao động trong hệ thống Satra. Đồng thời mỗi tấm gương được tuyên dương là một hạt nhân để các đoàn thể và các cơ sở Đảng phát huy và nhân rộng đến tất cả người lao động về sự tận tụy, cần mẫn, luôn sâu sát, sẵn sàng tiếp xúc, đối thoại lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người lao động, kiên trì khéo léo vận động người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; về những nỗ lực thực hiện các nghiên cứu, sáng kiến cải tiến, đổi mới quy trình sản xuất kinh doanh góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, giảm giá thành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

 

Đảng ủy Tổng Công ty chỉ đạo Ban Công tác Dân vận phối hợp với Đài truyền hình Thành phố và các cơ sở Đảng tổ chức xây dựng, biên tập phim về phong trào dân vận khéo tại Tổng Công ty hằng năm, đồng thời phát sóng lên chuyên mục Dân vận khéo của Đài Truyền hình Thành phố, qua đó góp phần tuyên truyền nhân rộng trong toàn hệ thống người lao động Tổng Công ty nói riêng và người lao động tại Thành phố nói chung.

 

Công tác tổ chức Lễ tuyên dương được tổ chức rất trang trọng, mỗi cá nhân ngoài việc được nhận giấy khen của Đảng ủy Tổng Công ty, còn được tặng phần quà là kỷ niệm chương “Tuyên dương Dân vận khéo” có nêu họ tên và thành tích của các gương từ đó giúp người lao động thêm tự hào vì thành tích đã đạt được. 

 

Một số kinh nghiệm trong triển khai thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo

 

1. Phải nâng cao nhận thức về phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong Đảng bộ Tổng Công ty, đặc biệt là nhận thức rõ về ý nghĩa, vị trí, tầm quan trọng của phong trào  thi đua “Dân vận khéo” trong lãnh đạo các cấp ủy cơ sở và đoàn thể Tổng Công ty.

 

Đảng ủy Tổng Công ty đặc biệt quan tâm việc thành lập và củng cố cơ quan tham mưu và trực tiếp tổ chức hoạt động “Dân vận khéo”. Liên tiếp từ năm 2014 cho đến nay, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thông công tác dân vận của Đảng, chúng tôi đều xem xét, kiện toàn Ban Công tác Dân vận của Đảng ủy cho phù hợp với tình hình thực tiễn về công tác cán bộ và kết quả hoạt động công tác dân vận của các cơ sở, chú ý tăng tỷ lệ tham gia của các đ/c đại diện cấp ủy và đoàn thể cơ sở.

 

2. Phải tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch thi đua thực hiện “dân vận khéo” thông qua các phong trào, các chương trình hoạt động phong phú, rộng khắp, tạo sức lôi cuốn cao trong đảng viên và quần chúng.

 

Từ năm 2011, Đảng ủy Tổng Công ty đã liên tục tổ chức chương trình “Satra vì biển đảo quê hương” đạt kết quả cao trong việc khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc cho người lao động Satra, thiết thực hỗ trợ bà con ngư dân các Tỉnh ven biển Miền Trung, bộ đội hải quân và các lực lượng chấp pháp khác đang làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua 5 năm thực hiện chương trình, cán bộ công nhân viên, người lao động Satra đã đóng góp được trên 16 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo cho ngư dân, cán bộ chiến sĩ Hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển.

Trong chương trình này có tấm gương làm “dân vận khéo” rất hay tại Đảng bộ Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền khi các đ/c đã tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương tại chợ cùng tham gia đóng góp ủng hộ bộ đội bằng cách “ghi sổ vàng”. Năm 2015, các mẹ, các chị tiểu thương sau khi được bố trí đi thăm bộ đội hải quân và nhận được quà tặng của các chiến sĩ nhà giàn DK 1, khi trở về đã nhiệt tình đóng góp gần 01 tỷ đồng với tinh thần “Biển Đông còn thì chợ Bình Điền còn cá”.

 

Chương trình "Satra vì biển đảo quê hương"

 

 

Trong khối sản xuất, Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre là đơn vị rất chú trọng phát động và nuôi dưỡng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”. Tính riêng từ năm 2015 đến nay, đơn vị này đã có 01 cá nhân được giải “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2017”, 02 cá nhân được khen tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng và …. cá nhân được khen tặng giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi. Tại Công ty CP Vissan có các hình thức “Thùng sáng kiến” và “Câu lạc bộ cải tiến” được đông đảo người lao động hưởng ứng…

 

  

Đ/c Nguyễn Thị Lương, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre điển hình trong thực hiện phong trào "Dân vận khéo" của Đảng bộ Satra vinh dự được nhận giải thưởng Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2017

 

3.Về công tác tổ chức khen thưởng điển hình “dân vận khéo”

 

Hàng năm cần sớm ban hành các kế hoạch, hướng dẫn riêng về bình chọn “dân vận khéo” nhằm giúp các cơ sở đảng, đoàn thể Tổng Công ty có đủ thời gian rà soát và tổ chức bình chọn tại cơ sở, tổ chức khen thưởng “dân vận khéo” cấp cơ sở (nếu có) và  thực hiện tốt việc giới thiệu các gương điển hình khen thưởng cấp Tổng Công ty.

 

Xây dựng các danh hiệu tuyên dương "Dân vận khéo" riêng tùy theo ngành nghề, lĩnh vực và thực tế công tác dân vận tại các cơ sở Đảng, từ đó số lượng các gương điển hình được tuyên dương ngày càng tăng, chú ý gương điển hình là cá nhân (ví dụ năm 2015 chúng tôi tuyên dương 10 cá nhân điển hình “dân vận khéo”, đến năm 2016 tăng lên 20 cá nhân và năm 2017 tăng lên 26 cá nhân,…).

 

Việc tổ chức bình xét gương điển hình “dân vận khéo” phải được tiến hành nghiêm túc, công khai, có sự đồng thuận cao của cấp ủy đảng và đoàn thể các cấp, rà soát từng trường hợp cụ thể, qua đó lựa chọn được những điển hình thật sự tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”. Ngoài ra cũng cần chú ý phát hiện những cách làm mới của cơ sở để phát huy, nhân rộng (ví dụ tại Trung tâm Thương mại Satra đường Phạm Hùng có phong trào “ngôi sao bán hàng” : Mọi cán bộ, công nhân viên của Trung tâm nếu ngoài công việc chuyên môn chính được giao còn tham gia liên hệ, giới thiệu khách mua hàng thì được thưởng từ 0,5% – 1,5 % phần giá trị doanh thu tăng thêm…

 

Việc tổ chức buổi lễ tuyên dương phải đảm bảo trang trọng, ấn tượng, thật sự tôn vinh các gương điển hình. Ban Công tác Dân vận của Đảng ủy được giao thực hiện các phim tuyên truyền về điển hình dân vận khéo, trong đó dành thời gian để các gương và lãnh đạo đơn vị phát biểu về thành tích của các tập thể và cá nhân điển hình được tuyên dương. Ngoài ra địa điểm tổ chức buổi lễ cũng được thay đổi, hướng về cơ sở (từ năm 2015 đến nay có 02 lần chúng tôi tổ chức lễ tuyên dương ở 2 cơ sở), từ đó tạo động lực tốt cho phong trào thi đua của cơ sở. Lãnh đạo Tổng Công ty đã hỗ trợ về tài chính rất thiết thực để đảm bảo lễ tuyên dương đạt kết quả.

 

4. Công tác tuyên truyền sau tuyên dương

 

Sau khi thực hiện lễ tuyên dương điển hình “dân vận khéo” cấp Tổng Công ty, Đảng ủy Tổng Công ty quan tâm lãnh đạo các ban đảng, đoàn thể Tổng Công ty và cấp ủy các đơn vị thực hiện việc tuyên truyền, giới thiệu điển hình lên Trang thông tin điện tử Đảng bộ Tổng Công ty, các fanpage của đoàn thể Tổng Công ty và cơ sở,… qua đó giới thiệu rộng rãi các gương điển hình đến toàn thể người lao động, tạo động lực cho người lao động phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, trở thành những điển hình trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Với Đảng bộ Tổng Công ty, đó cũng là cách thể hiện sinh động lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

 

Ban Công tác Dân vận Đảng uỷ