Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ

Các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM chủ trì buổi gặp mặt.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Thế Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Báo cáo về công tác chuẩn bị nguồn cán bộ công tác quy hoạch mở của TPHCM, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Ma Xuân Việt cho biết,  trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, cơ quan, đơn vị và thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy đã xem xét, công nhận 340 cán bộ vào danh sách nguồn quy hoạch mở để bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 – 2020 và quy hoạch giai đoạn 2020 – 2025 (giai đoạn 1).

Theo đồng chí Ma Xuân Việt, hầu hết cán bộ đưa vào nguồn quy hoạch mở đều có trình độ đại học chính quy, có phẩm chất, năng lượng và triển vọng phát triển tốt; đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; có nhiều cán bộ đảm bảo tiêu chuẩn, năng lực có thể bổ sung ngay chức danh cao hơn.

Về chất lượng đội ngũ cán bộ nguồn quy hoạch mở, tổng số cán bộ được giới thiệu vào diện quy hoạch mở là 340 cán bộ, trong đó có 154 cán bộ nữ (chiếm tỷ lệ 45,3%). Cán bộ đang giữ chức danh diện Ban Thường vụ quản lý để bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 – 2020 (độ tuổi từ 47 trở xuống) có 110 cán bộ, trong đó 50,9% là Ủy viên Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy; 49,1% là Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận, huyện, Phó Giám đốc sở, ngành và tương đương. Cán bộ giữ chức danh ngoài diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý để bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 – 2020, độ tuổi từ 42 trở xuống có 114 cán bộ. Cán bộ quy hoạch nhiệm kỳ 2020 – 2025, độ tuổi từ 37 trở xuống có 132 cán bộ.

Về trình độ chuyên môn, trong số 340 người, có 3 PGS.TS, 3 tiến sĩ, 193 thạc sĩ, 127 cử nhân. Về trình độ lý luận chính trị có 196 cán bộ có trình độ cao cấp lý luận chính trị; 74 cán bộ là cử nhân chính trị chuyên ngành; 43 cán bộ trình độ trung cấp lý luận chính trị. Đánh giá chất lượng cán bộ năm 2016 cho thấy, có 155 cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 185 trường hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Ma Xuân Việt cho rằng, công tác xây dựng nguồn cán bộ phục vụ công tác quy hoạch mở của TP bước đầu được thực hiện đồng bộ với việc tạo điều kiện, hỗ trợ, đào tạo, giáo dục cán bộ rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, năng lực công tác để sớm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong thời gian tới; giúp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị được đảm bảo đúng trọng tâm, hợp lý hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi còn có những mặt hạn chế trong công tác chuẩn bị nguồn cán bộ phục vụ công tác quy hoạch mở. Cụ thể, qua hai đợt tham mưu danh sách cán bộ diện quy hoạch mở của TP (trong đó, đợt hai đang thực hiện với khoảng 170 cán bộ), có 57/146 (tỷ lệ 39%) cấp ủy, cơ quan đơn vị trong hệ thống chính trị TP chưa có cán bộ để giới thiệu tham gia vào nguồn cán bộ quy hoạch mở của TP. Một số cán bộ được giới thiệu vào nguồn quy hoạch mở nhưng khi  thực hiện quy trình quy hoạch cán bô tại cấp ủy, cơ quan, đơn vị chưa được tín nhiệm đưa vào quy hoạch cao hơn. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu.

Ngay sau phần khai mạc, các đại biểu là cán bộ nguồn quy hoạch mở của TP cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất những kiến nghị với lãnh đạo TP.

Mong muốn được cống hiến cho TP

Tại buổi gặp gỡ, nhiều ý kiến cán bộ nguồn bày tỏ niềm tự hào được chọn trong danh sách quy hoạch mở để bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 – 2020 và những năm tiếp theo của TP. Nhiều ý kiến đã thể hiện nhiệt huyết, khát khao cống hiến để xây dựng và phát triển TP, đất nước…

Trưởng Phòng Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Hồ Thị Thủy cho biết, được nằm trong danh sách nguồn cán bộ quy hoạch mở là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người cán bộ. “Tôi cho rằng đối với mỗi người cán bộ tiếp tục trau dồi để có được ba điều “cần” là: tài năng, đạo đức và nhiệt huyết. Chúng tôi cũng mong muốn có ba nội dung “tạo” của lãnh đạo TP là: tạo môi trường để tôn vinh việc làm tốt, người tốt, cán bộ tốt; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; tạo sự nêu gương và kiểm tra sự nêu gương của mỗi người cán bộ” – Trưởng Phòng Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Hồ Thị Thủy chia sẻ.

Cùng quan điểm này, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TPHCM Đinh Thị Thái Hiền cho biết: “Được đưa vào danh sách cán bộ nguồn quy hoạch mở đã cho tôi niềm tin của mình và có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện. Tôi mong muốn lãnh đạo TP quan tâm, tiếp sức để thể hiện khát vọng của mình”.

Một số ý kiến cho rằng, để cán bộ phát huy được hết nhiệt huyết và sẵn sàng cống hiến cho TP, đất nước, cần bố trí cán bộ theo đúng sở trường của mỗi người; đồng thời công tác đánh giá cán bộ cần thực hiện hiệu quả, thực chất hơn.

Nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến, hiến kế để xây dựng, phát triển TP. Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM Hồ Xuân Lâm cho biết: “Bản thân chúng tôi rất mong muốn có nơi tiếp nhận và xử lý những sáng tạo, sáng kiến của chúng tôi, qua đó đóng góp vào sự phát triển của TP. Một trong những sáng kiến là phải nâng tầm hàng Việt Nam chất lượng cao thành hàng đạt chuẩn của khu vực ASEAN để nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập”.

Cũng về nội dung này, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng Lý Việt Trung cho rằng, TPHCM đang xây dựng trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Muốn xây dựng TP nghĩa tình phải có chiến lược phát triển toàn diện, trọng tâm là phát triển con người”.

Cần có ước mơ và hoài bão

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo TPHCM đã cùng trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với đội ngũ cán bộ thuộc nguồn quy hoạch mở của TP. Từ tâm huyết, kinh nghiệm của mình, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng, các bạn trẻ hãy xây dựng, vun đắp cho mình tình cảm cách mạng, luôn luôn trong suy nghĩ, nhận thức của mình lòng biết ơn cách mạng, những người đi trước, sự hy sinh của đồng chí, đồng bào đi trước để có được như ngày hôm nay. “Các bạn trẻ phải giữ gìn sự nghiệp cách mạng này. Sự nghiệp các mạng bao thế hệ đổ xương đổ máu, hy sinh cả tuổi xuân của mình mới có được. Tình cảm cách mạng là luôn quan tâm đến nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân, của cách mạng lên trên”- đồng chí Thân Thị Thư chia sẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu tại chương trình.Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu tại chương trình.

Cũng theo đồng chí Thân Thị Thư, trách nhiệm mỗi cán bộ là cần củng cố niềm tin khi niềm tin đã lung lay, khôi phục khi niềm tin đã mất, xây dựng niềm tin của dân với Đảng. “Muốn vậy khi giải quyết vấn đề công việc phải đặt mình vào vị trí của người dân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân giải quyết vấn đề có lý, có tình và thuyết phục hơn” – đồng chí Thân Thị Thư nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, đội ngũ cán bộ hôm nay đã đào tạo bài bản. Vấn đề quan trọng là phải có  phương pháp luận sau khi được học. Mỗi người cán bộ phải không ngừng học tập ở trường, bạn bè, đồng chí, học từ thực tiễn để làm tốt nhiệm vụ của bản thân. Học để không bị lạc hậu, làm việc hiệu quả hơn. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, khi làm bất cứ việc gì phải có tấm lòng và có sự đam mê, có phương pháp xử lý vấn đề. Để trở thành người quản lý tốt phải là đảng viên gương mẫu luôn đi tiên phong, lao động giỏi, là một công dân tốt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết, hiện TP có 124.000 cán bộ, công chức, viên chức. 340 cán bộ thuộc diện quy hoạch mở của TP chính là tinh túy của đội ngũ cán bộ TP được lựa chọn để đưa vào xém xét quy hoạch một cách chặt chẽ, công bằng. Nguồn này rất quý để bổ sung cho đội ngũ cán bộ hiện nay. Đây chính là nguồn động và mở, giúp mở rộng cửa lựa chọn cán bộ cho các quận, huyện, sở ngành. Để đáp lại niềm tin của Đảng bộ và nhân dân TP, đội ngũ cán bộ này cùng với ước mơ, hoài bão phải có ý chí, nghị lực; quá trình phấn đấu phải trong sáng, chân thành.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tại chương trình. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tại chương trình.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đội ngũ cán bộ thuộc diện quy hoạch mở ở độ tuổi trẻ có số lượng đông, đây là một khởi đầu rất quý của TP. Một trong những điều kiện thuận lợi là đội ngũ này được quan tâm đưa vào diện quy hoạch và có trình độ rất cao. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, người lãnh đạo cần có những dự báo đúng mức, có tầm nhìn xa, nếp suy nghĩ dài hạn; luôn coi việc đóng góp cho TP, đất nước là trách nhiệm của mình. Một trong những điều quan trọng là phải nhớ được lịch sử, truyền thống đất nước để có sức sống, động lực vươn lên làm việc, vì vậy dù ở cương vị gì cũng hiểu được lịch sử đất nước; bồi dưỡng kiến thức để làm việc, đóng góp cho đất nước, dân tộc…

“Đội ngũ cán bộ đã được đào tạo quy hoạch phải sẵn sàng chuẩn bị gánh vác công việc trong điều kiện đất nước hội nhập. Không bị bất ngờ bởi khó khăn của TP và cuộc sống đặt ra. Đảng bộ và nhân dân tin cậy đưa các đồng chí vào quy hoạch, các đồng chí phải tự chuẩn bị tốt, tự hào là 340 cán bộ quy hoạch mở. Mỗi cán bộ phải tận dụng cơ hội để đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của TP và đất nước”. – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nguồn thanhuytphcm.vn