Tối 26-7, lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã diễn ra tại 3.077 Nghĩa trang Liệt sĩ trong cả nước

Chương trình được tổ chức tại những địa danh lịch sử gắn liền với sự hy sinh bất khuất và truyền thống cách mạng của dân tộc như: Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội; Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, TPHCM; Khu Di tích Lịch sử Quốc gia 27-7, Thái Nguyên; Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng dự các điểm cầu. Chương trình ngợi ca khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ giải phóng quân đã hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Họ chính là những con người đã thầm lặng hy sinh, để làm nên một “Dáng đứng Việt Nam” kiên cường, bất khuất của hôm qua và mãi trường tồn đến mai sau. 
Mở đầu chương trình, khán giả được chứng kiến lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại 4 điểm cầu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thắp nén nhang thơm, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. 
Mãi tự hào Dáng đứng Việt Nam ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và người có công 

Đến với Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27-7, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, khán giả cả nước được trở lại nơi cách đây 70 năm đã diễn ra lễ mít tinh Ngày Thương binh toàn quốc đầu tiên của nước ta. Tại đây, qua các phóng sự và lời kể của bà Tạ Thị Vệ, một trong 300 người được tham dự lễ mít tinh đầu tiên, các sự kiện quan trọng của lịch sử đã được tái hiện lại như: Bác Hồ tặng áo rét tại buổi quyên góp ở Nhà hát Lớn; viết thư cho bác sĩ Vũ Đình Tụng (có con trai hy sinh); ký sắc lệnh số 20/SL Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ; phát động phong trào chăm sóc thương binh, với phương châm: “Bữa ăn chín cũng như mười/Mỗi nhà nuôi lấy một người thương binh”… 
“Không một tấm hình, không một dòng địa chỉ/Anh chẳng để lại chi trước lúc lên đường/Chỉ để lại dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”… Khán giả theo dõi chương trình tựa như được đọc một cuốn sách, trong đó viết về những chiến sĩ đã ra đi không để lại một bức thư, một tấm ảnh, chỉ để lại những khoảng trống vô tận trong trái tim của thân nhân và đồng đội. Chương mở đầu của cuốn sách Anh chẳng để lại gì trước khi lên đường, khán giả được nghe câu chuyện của bà Bùi Thị Dẫn, ở Kiến Thụy, Hải Phòng, có cha là liệt sĩ Bùi Thế Giới, thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, không có chồng con, bà Dẫn sống một mình. Ước muốn của bà là tìm thấy hài cốt của cha để đưa về đặt tại khu mộ của người thân. 
Khán giả được nghe ông Bob Cornor, nguyên Trung sĩ Cảnh sát bảo vệ sân bay Biên Hòa, Đồng Nai – một trong những cựu binh Hoa Kỳ đã kết nối, giúp những người Việt Nam tìm ra mộ chôn tập thể của 150 chiến sĩ tham gia chiến dịch Mậu Thân năm 1968 tại sân bay Biên Hòa – kể về cảm xúc khi chứng kiến cảnh khai quật mộ những người lính Việt Nam; giao lưu với Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai – người đã đưa hài cốt những người lính trở về quê hương… 
Qua các phóng sự “81 ngày đêm – khúc tráng ca Thành cổ”, “Những trang nhật ký và một thế hệ mãi mãi tuổi 20”, “Những món nợ của người lính già”… khán giả cả nước đến với mảnh đất bi hùng Quảng Trị. Trong 81 ngày đêm (từ 28-6 đến 16-9-1972), Thành cổ Quảng Trị đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn. Mỗi ngày có một đại đội vượt dòng Thạch Hãn – ranh giới phân chia đất nước thành hai nửa, để tiếp viện quân số. Đêm nay một đại đội tiến vào, ngày mai chỉ còn một vài người sống sót… Sự kháng cự mạnh mẽ, kiên cường của quân đội ta đã khiến kế hoạch tái chiếm Thành cổ của đối phương kéo dài tới 3 tháng so với kế hoạch ban đầu là 2 tuần, qua đó giúp Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam duy trì được thế mạnh trên bàn đàm phán ở Paris, tiến tới buộc Mỹ và Việt Nam Cộng hòa phải chấp nhận dự thảo do phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam đề xuất. 
Tại điểm cầu TPHCM, qua các phóng sự, khán giả đến thăm Côn Đảo, nơi sự hy vọng đã nuôi dưỡng ý chí, tinh thần nghị lực của nhiều đồng chí đồng bào; nơi hy vọng đã khơi nguồn cho cuộc sống, chiến đấu và sự hy sinh anh dũng để bảo vệ lý tưởng cao đẹp cho cách mạng. Côn Đảo là nơi giam giữ nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng từ năm 1876 đến 1975. Không nơi nào có hình thức tra tấn khủng khiếp như ở đây. Rất nhiều người đã hy sinh, trong đó có khoảng 2.000 liệt sĩ vô danh. Côn Đảo đã trở thành biểu tượng của tinh thần kiên trung, bất khuất trước sự tra tấn tàn bạo của kẻ thù. Trong chốn địa ngục trần gian ấy, lý tưởng độc lập tự do chính là sức mạnh, vũ khí tinh thần giúp những người chiến sĩ vượt qua tất cả sự tra tấn khốc liệt nhất. Ngày nay, rất nhiều người đã đến thăm nghĩa trang Hàng Dương, đặc biệt là mộ chị Võ Thị Sáu – nữ chiến sĩ cách mạng đầu tiên bị tử hình tại Côn Đảo. Thái độ bình thản, ung dung khi đi ra pháp trường của chị đã làm cho kẻ địch khiếp sợ, tiếp thêm sức mạnh cho những người tù Côn Đảo. Chị đã trở thành biểu tượng bảo vệ, chở che cho Côn Đảo.  
“Những kỷ vật còn lại” – Chương hai của chương trình đưa khán giả đến với câu chuyện của những kỷ vật trong kho lưu trữ 70.000 hiện vật của Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3, tại Hà Nội. Trong đó, có câu chuyện về đôi bông tai của liệt sĩ Nguyễn Văn Đồng được gửi lại kho lưu trữ trước khi lên đường ra chiến trận, đã được trở về với thân nhân của liệt sĩ. Tuy nhiên, 70.000 mới chỉ là số lượng kỷ vật được gửi lại, còn rất nhiều kỷ vật vẫn lưu lạc khắp nơi trên đất nước Việt Nam, là manh mối quan trọng để kết nối với thân nhân liệt sĩ. 
Trên khắp đất nước Việt Nam, rất nhiều người mẹ vẫn đang ngóng trông con trở về, dù các con của mẹ đã mãi mãi nằm lại ở vùng đất xa lạ. Câu chuyện những người Mẹ đã chờ đợi con dù biết con đã hy sinh được tái hiện trong chương kết “Gia đình mãi đợi anh về”. Đó là Mẹ Dương Thị Tạo, ở Đồng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình luôn chờ đợi đứa con thân yêu là liệt sĩ Phan Văn Thiềng, E83 công binh hải quân trở về, cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Những thước phim trong chương kết cũng kể cho khán giả câu chuyện của Mẹ Nguyễn Thị Tròn, ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, khi còn sống vẫn ngày ngày đi lang thang vô định trên các động cát trắng, chờ đợi con. Có những lá thư của các chiến sĩ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang, viết vội trên vỏ bao thuốc lá, nhòe đi trong máu và nước mưa, lá thư chỉ còn vài chữ: “Mẹ kính yêu!”…  
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước đã trao quà tặng các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh, thương bệnh binh. Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao chứng nhận danh tính hài cốt liệt sĩ cho thân nhân các liệt sĩ.  
Tối cùng ngày, lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ được thực hiện tại 3.077 Nghĩa trang Liệt sĩ trong cả nước. Hàng triệu triệu nén hương thơm, ngọn nến tri ân được các bạn trẻ thắp sáng để tưởng nhớ đến hương hồn của những liệt sĩ đã được quy tụ trong các nghĩa trang, cùng tưởng niệm hàng trăm ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm đâu đó trong lòng đất Mẹ Việt Nam. Lễ thắp nến thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ tri ân, tưởng nhớ tới các Anh hùng Liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
MINH TÂM (sggp.org.vn)