Trong số 159 cá nhân tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM xét chọn tuyên dương tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ TP (giai đoạn 2016-2020) tới đây, anh Dương Văn Nhân – Tổ trưởng Tổ chế biến lạp xưởng, Xưởng Chế biến thực phẩm Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) – được đánh giá cao về tinh thần yêu nghề, đam mê sáng tạo.

Vì sự an toàn của đồng nghiệp

Tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng khách sạn vào năm 2006, do không tìm được công việc phù hợp chuyên môn nên anh Nhân xin vào làm công nhân (CN) xưởng chế biến thực phẩm Công ty Vissan. Không ngờ, nơi đây đã giữ chân chàng trai trẻ có tình yêu nghề mãnh liệt, mỗi năm cho "ra lò" ít nhất một sáng kiến, cải tiến.

Những điển hình vượt khó, sáng tạo - Ảnh 1.Anh Dương Văn Nhân (đứng) luôn là cây sáng kiến của doanh nghiệp

Trong số những đứa con tinh thần của mình, Nhân tâm đắc nhất là sáng kiến "Thiết kế bộ giá đỡ lọc paste thịt cho máy cutter (băm thịt)". Quan sát hoạt động của máy, Nhân phát hiện anh em CN có thể gặp rủi ro (té ngã) khi vệ sinh thiết bị bởi nước và paste thịt (dạng hồ nhão) chảy xuống sẽ khiến nền nhà xưởng trơn trượt.

Chưa hết, anh em CN còn phải tốn công thu gom chất thải sau ca làm việc. Từ trăn trở ấy, trong đầu anh nảy ra ý tưởng chế tạo một thiết bị có thể lọc nước và giữ lại paste thịt, giúp CN đỡ vất vả hơn trong việc vệ sinh, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp (DN).

Chịu khó lắng nghe ý kiến đóng góp của anh em CN trực tiếp vận hành máy cutter, anh Nhân tính toán, thiết kế bộ giá đỡ phù hợp với nguyên tắc vận hành của máy. Sau nhiều lần áp dụng thử và chỉnh sửa, thiết bị đã hoàn chỉnh.

Sáng kiến này không những bảo đảm an toàn cho CN khi vệ sinh máy mà còn giúp công ty giảm đáng kể chi phí xử lý nước thải và tăng lượng paste thịt thu hồi, làm lợi 162 triệu đồng/năm. Công trình này cũng giúp Nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2017 của Thành Đoàn TP HCM.

Điểm tựa của thợ trẻ

Nhân nói dù chưa từng qua trường lớp nào về kỹ thuật nhưng bù lại anh luôn có niềm đam mê nghề nghiệp mãnh liệt, gặp việc gì khó thì anh càng thích, bởi điều này sẽ giúp anh có những trải nghiệm thú vị, trưởng thành hơn trong nghề. "Sáng kiến cá nhân nhưng đó là thành quả của cả tập thể. Do vậy, tôi luôn mạnh dạn chia sẻ ý tưởng của mình để đồng nghiệp đóng góp, từ đó hoàn thiện. Sáng kiến chỉ có giá trị khi nó hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động cho CN và đóng góp vào sự phát triển của DN" – anh Nhân bộc bạch.

Một sáng kiến tâm đắc khác của anh Nhân là "Cải tiến cách treo lạp xưởng trên xe khung". Với cách treo cũ thì việc sử dụng cả 3 tầng của xe khung khiến khoảng cách giữa các thanh treo lạp xưởng khá rộng, khi CN di chuyển xe đến lò sấy sẽ tạo độ rung lắc khá mạnh làm tuôn vòng xoắn. Bất hợp lý này không chỉ khiến CN mất thời gian kiểm tra mà còn làm tăng lượng thứ phẩm trong quá trình sản xuất.

Từ thực tế đó, Nhân mạnh dạn đề xuất ý tưởng chỉ treo lạp xưởng 1 tầng trên xe khung. Ý tưởng đơn giản này không chỉ làm giảm độ rung lắc giữa các thanh treo trong quá trình di chuyển xe mà còn bảo đảm được chất lượng sản phẩm (giảm 0,6 kg thứ phẩm/mẻ). Cách treo mới cũng giúp CN thao tác nhanh và dễ dàng hơn, tăng năng suất lao động và tiết kiệm giờ công lao động (113 triệu đồng/năm).

Ngoài đam mê sáng tạo, Nhân còn được ban giám đốc tin tưởng, giao trách nhiệm đào tạo nghề cho CN mới. Từ năm 2017, khi được đề bạt làm tổ trưởng tổ chế biến lạp xưởng, với vốn kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong suốt quá trình làm việc, anh đã đào tạo nghề cho 5 CN vận hành máy cutter và máy nhồi lạp xưởng.

"Anh Nhân luôn chủ động tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CN để động viên họ phấn đấu nâng cao tay nghề, làm việc thật tốt. Lòng yêu nghề, đặc biệt là sự hòa đồng của anh đã tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong tổ" – anh Nguyễn Thạch Toàn, CN xưởng chế biến thực phẩm, nhận xét.

 

Hạt nhân của phong trào lao động – sáng tạo

Những sáng kiến của anh Dương Văn Nhân đều xuất phát từ trăn trở trước những vất vả hằng ngày của CN. Do vậy, anh luôn dồn hết tâm huyết cho từng ý tưởng sáng tạo với mong muốn tìm ra phương thức hiệu quả nhất để tiết kiệm công lao động trong khi vẫn nâng cao năng suất làm việc. Năm 2019, Nhân đã tốt nghiệp ngành thực phẩm Trường CĐ Bách Việt TP và đang có ý định học lên đại học. Đam mê nghề nghiệp giúp Nhân trở thành hạt nhân trong phong trào lao động sáng tạo, là điểm tựa tinh thần của thợ trẻ lúc khó khăn.

Ông Lê Phước An, Phó Chủ tịch CĐ Vissan 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO