Cùng đi thị sát với Phó Thủ tướng còn có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn Thực phẩm Thành phố, cùng đại diện các sở, ban, ngành TP. 

 

Trong bộ trang phục giản dị, vừa bước xuống xe Phó Thủ tướng nhanh chóng xỏ ủng đi vào khu vực kinh doanh thủy hải sản, nông sản bắt tay hỏi thăm sức khỏe và tình hình kinh doanh của bà con tiểu thương. 

 

Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát tình hình kinh doanh, an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) rạng sáng 6/5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Báo cáo với Phó Thủ tướng, bà Trần Thúy Liên, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, chợ Bình Điền là chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất TPHCM cũng như cả nước với quy mô 7 nhà lồng, kinh doanh các mặt hàng hoa tươi, nông sản, thủy hải sản, súc sản, hải sản khô và trái cây.Trung bình, mỗi đêm có khoảng 4.000 lượt xe tải về chợ, chuyên chở khoảng 2.500 tấn hàng hóa có giá trị khoảng 110 tỷ đồng từ các nơi về đây giao dịch.

 

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tất cả thực phẩm về chợ đầu mối Bình Điền đều phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ bằng các hóa đơn, chứng từ liên quan. Ngoài ra, hàng đêm, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản đều tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra độ các chỉ số an toàn. 

 

Đứng nán lại vựa khoai môn một lúc, Phó Thủ tướng chọn một củ khoai nặng chừng 500g hỏi chủ vựa một ngày bán được mấy tấn? Chủ vựa trả lời trung bình khoảng từ 3 đến 4 tấn, tình hình giá cả ổn định chứ không phải quá lo lắng như giá heo, gà. 

 

Chủ vựa này còn cho biết từ đời cha đến đời con đều gắn bó kinh doanh các loại rau củ ở trong chợ đầu mối. Phó Thủ tướng gật đầu cười gọi chủ vựa là "vua khoai" và bắt tay chúc chủ vựa làm ăn ngày càng khấm khá. 

 

Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng ghé vựa bán cà chua, atiso – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Tại khu bán thịt heo, Phó Thủ tướng thắc mắc thấy ký hiệu màu xanh khá lạ ở chân heo thì được chủ lô heo giải đáp: "Heo mua lẻ nên đánh dấu như vậy cho dễ nhận biết". Nghe đến đây, Phó thủ tướng cười đặt vấn đề nếu mua heo lẻ thì kiểm dịch làm sao? Chủ lô heo có vẻ ngơ ngác, gãi đầu lúng túng. 

 

Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương kinh giết mổ heo này nên xem xét lại bởi nếu mua cả lô heo thì chỉ cần kiểm tra xác suất một vài con, còn mua riêng lẻ như vậy vừa mất thời gian lại kiểm dịch không hiệu quả. 

 

Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng ghé vựa kinh doanh nấm rơm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Trả lời Phó Thủ tướng tại chợ về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban ATTP TP nói hiện đơn vị đang quản lý dựa trên cơ sở số lượng chung với lượng mẫu ngẫu nhiên. 

 

"Trước đây có nghe nói hiện tượng bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm…nhưng thực tế ở chợ đầu mối chuyện này không thể xảy ra vì đội quản lý an toàn thực phẩm và ban quản lý chợ kết hợp với nhau luôn giữ vững trận địa, tối nào cũng đi kiểm tra giám sát liên tục"., bà Lan khẳng định. 

 

Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 5.

Và ghé khu vực kinh doanh heo. Tại đây Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương nên xem xét lại cách thức nhập heo cả đàn hơn là vài con nhỏ lẻ khó kiểm dịch – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Theo bà Lan chiến lược của TP là quản lý thực phẩm tập trung, từ nguồn bởi hiện có khoảng 80% thực phẩm cung cấp cho TP xuất phát từ các tỉnh. Việc tập trung thực phẩm kiểm soát ngay ở chợ đầu mối khiến người dân sẽ yên tâm hơn rất nhiều. 

 

"Còn nếu thực phẩm khi đi ra thị trường chúng tôi tiếp tục kiểm soát bằng cách tập trung kiểm tra những nơi có nguy cơ cao như các bếp ăn tập thể của trường học, công ty, căn tin bệnh viện. Ở các siêu thị đều có hệ thống quản lý chất lượng, đều xét mẫu nếu có vấn đề gì liền bị trả lại"., bà Lan nói. 

 

Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng ghé vựa hải sản – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Đối với vệ sinh an toàn ở chợ truyền thống, bà Lan cho rằng có một cách quản lý khác, đó là xem xét điều kiện vệ sinh, nguồn gốc của thực phẩm để lấy mẫu kiểm nghiệm truy ngược nguồn gốc xử phạt. "Nếu như thực phẩm lọt vào đây mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không giấy tờ hợp pháp là kiên quyết tiêu hủy"., bà Lan khẳng định. 

 

Phó thủ tướng kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm ảnh 3

Phó Thủ tướng ghé vựa hải sản  Ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Thực tế kiểm tra, Phó Thủ tướng ghi nhận các sản phẩm đều đã qua kiểm định, có tem truy xuất nguồn gốc. “ TPHCM là nơi có dân số đông, thực phẩm ở hầu hết các tỉnh đều đưa về đây tiêu thụ. Do đó nếu TP kiểm tra tốt, truy được nguồn gốc thực phẩm sẽ góp phần làm thay đổi cách sản xuất, kinh doanh của thương nhân. Tôi thấy chợ đầu mối Bình Điền vừa có chính sách, vừa có nề nếp. Bên cạnh những ưu điểm, chợ cũng xem mình còn những gì bất cập để tiếp tục củng cố” . 

 

 
Phó thủ tướng thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng - Ảnh 7.

Phó Thủ tướng tham quan Kho lạnh Satra – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

"Để có được chợ đầu mối hoạt động như chúng ta vừa xem là cả quá trình vừa thuyết phục và sử dụng chính sách, bây giờ bước vào nề nếp bước đầu vậy rất là tốt. Đây là một mô hình mà chúng ta phải tiếp tục nhân rộng" – Phó Thủ tướng khẳng định và đề nghị không chỉ chợ đầu mối Bình Điền, ở nhiều chợ đầu mối khác trên cả nước cần phải xem xét còn gì bất cập để khắc phục củng cố kịp thời nhằm kiểm soát thực phẩm sạch, an toàn cho người dân. 

Nguồn Tổng hợp