Ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đây là một trong những chủ trương lớn của Đảng ta nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW của Ban Bí thư Khóa IX, Chỉ thị 06-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa X và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XI, góp phần chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tự giác, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 

Những kết quả bước đầu 

 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá việc học tập và làm theo Bác đã thực sự lan tỏa trong cuộc sống và đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng khích lệ.

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVNĐồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

 

Theo báo cáo Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm. Nhờ đó, nhiều địa phương, đơn vị đã giải quyết được khá nhiều vấn đề gây bức xúc; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. 

 

PGS. TS Phạm Văn Linh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, nhiều địa phương đã xác định khâu đột phá gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng của Bác; đề ra những giải pháp thiết thực, giải quyết được nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc, tồn đọng nhiều năm, như: giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai, thực hiện chế độ, chính sách, cải cách thủ tục hành chính… được nhân dân ghi nhận. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều tập trung vào công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và đạt được kết quả tích cực. Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2016 cho thấy, tất cả các địa phương đều có nỗ lực cải cách rất ấn tượng, khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp nhất trong 12 năm qua (khoảng cách này là 33 điểm vào năm 2006).

 

Việc học tập chuyên đề năm 2016 “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chuyên đề năm 2017 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" trên phạm vi cả nước nhìn chung được thực hiện nghiêm túc với hình thức triển khai đa dạng, gần gũi với cuộc sống, nhờ đó hiệu quả cao hơn.

 

Mặc dù chưa thật phổ biến, nhưng ở một số nơi, nội dung nêu gương đã được cụ thể hóa. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã công khai nội dung đăng ký của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí bí thư cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII và thực hiện Chỉ thị 05 trên báo địa phương để nhân dân giám sát. Cách làm này được dư luận rất quan tâm và hoan nghênh.

 

Ở nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện một số cách làm hay, nhiều gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, Quận ủy Tân Phú đã dùng phiếu đánh giá 27 biểu hiện suy thoái mà Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) nêu ra, triển khai trong toàn Đảng bộ, từ kết quả thu được đã phân tích, đánh giá về sự diễn biến tình hình trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Quận ủy Bình Thạnh đã triển khai nhiều nội dung của Chỉ thị 05 đến các địa bàn dân cư, giới thiệu và nhân rộng nhiều gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết tình trạng khiếu nại, tố cáo. Các cơ quan báo chí, tiêu biểu như Báo Sài Gòn Giải Phóng, Đài Truyền hình Thành phố, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố, Trang tin Điện tử Đảng bộ Thành phố, Báo Tuổi Trẻ…đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Chỉ thị 05, xây dựng nhiều chuyên đề, chuyên mục; giới thiệu nhiều gương điển hình, góp phần làm lan tỏa những tấm gương học tập, làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh trong xã hội.

 

Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM đã mở Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay đã đăng phát gần 1.500 tin- bài, trong đó có nhiều gương tiêu biểu. (Ảnh chụp màn hình Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM ngày 16/10/2017)Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM đã mở Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay đã đăng phát gần 1.500 tin- bài, trong đó có nhiều gương tiêu biểu. (Ảnh chụp màn hình Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM ngày 16/10/2017)

 

Việc triển khai Chỉ thị 05 với nhiều hình thức gần gũi với cuộc sống và hiệu quả hơn so với trước. Một số địa phương đã ứng dụng công nghệ vào việc phổ biến, tuyên truyền Chỉ thị 05 như tổ chức trực tuyến từ cấp tỉnh, thành phố xuống các quận-huyện, phường-xã, nhờ đó tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao. Có địa phương còn tổ chức truyền hình cho nhân dân cùng xem, ghi hình và chuyển xuống các chi bộ để các đảng viên cùng xem và thảo luận. 

 

Huyện Bình Chánh (TPHCM) tổ chức hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những hình ảnh đời thường, mang hơi thở cuộc sống. Ảnh: Văn LýHuyện Bình Chánh (TPHCM) tổ chức hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những hình ảnh đời thường, mang hơi thở cuộc sống. Ảnh: Văn Lý
 

Triển khai quyết liệt, hình thức đa dạng, gắn với cuộc sống

 

Để có được những kết quả bước đầu đáng khích lệ đó, cả hệ thống chính trị-dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt. 

 

Theo PGS. TS Phạm Văn Linh-Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của các cấp ủy đã chủ động hơn, tổ chức khoa học hơn, phù hợp với điều kiện, đặc thù, nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, có phân công nhiệm vụ cụ thể hơn. Để tăng hiệu lực chỉ đạo thực hiện, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh ủy Bạc Liêu…đã ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chọn nội dung đề cao vai trò của cấp ủy trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phân công, địa bàn phụ trách trên tinh thần sát cơ sở, sát nhiệm vụ. Tỉnh ủy Cà Mau chọn 2 nhiệm vụ đột phá: cải cách hành chính và đẩy mạnh việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Tỉnh ủy Gia Lai chọn nội dung đột phá: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; xây dựng chính quyền theo tiêu chí “liêm chính, minh bạch, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân”; quyết liệt đổi mới, vì nhân dân hành động; “nói đi đôi với làm”, “làm nhiều hơn nói”.

 

Ngay từ lúc mới triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã xác định phải đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp, của từng địa phương, đơn vị, cơ quan, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Phải thực hành tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh phòng chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và các tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; xem đây là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng văn hóa, nền tảng tinh thần xã hội vững chắc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM  Thân Thị Thư trao Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017. Ảnh: Thanh VũTrưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư trao Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017. Ảnh: Thanh Vũ

 

Theo đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, việc tổ chức học tập nghiêm túc các nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thấy rõ hơn trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc học tập và làm theo Bác, là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đổi mới tác phong công tác để trở thành người cán bộ tốt, đảng viên tốt.

 

Trong hơn 1 năm qua, việc triển khai Chỉ thị 05 quyết liệt, với hình thức đa dạng, gắn với cuộc sống…đã góp phần tạo nên những kết quả bước đầu đáng khích lệ, tạo đà cho những năm tiếp theo.

 

Tô Đình Tuân – thanhuytphcm.vn