Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện các sở, ngành của TP.

Lắng nghe dân một cách cầu thị

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, thời gian qua, TPHCM đã thực hiện 7 nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 25, trong đó có tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cán bộ; tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc chính đáng của nhân dân; củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng bộ với nhân dân; tăng cường và đổi mới công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước;…

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25, công tác dân vận của Đảng bộ TP đã đạt nhiều kết quả tích cực; thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiều chính sách để phát huy các nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, quan tâm lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; chăm lo cho gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân, sinh viên, người lao động, đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đạt nhiều kết quả tích cực.

Chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm… Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu. Từ năm 2013 đến nay, TP đã có hơn 8.100 mô hình với hơn 23.300 điển hình tiên tiến từ phong trào “Dân vận khéo”.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư, kết quả nổi bật trong công tác dân vận của TP là lãnh đạo TP luôn lắng nghe người dân, lắng nghe dư luận xã hội, hàng ngày đều có báo cáo phản ánh dư luận xã hội qua nhiều kênh, trong đó có mạng xã hội. Quan điểm của Thành ủy về nhiệm vụ của dân vận là củng cố lòng tin, khôi phục lòng tin và xây dựng lòng tin. Để người dân hiểu và có lòng tin, phải công khai, minh bạch, kịp thời thông tin những thông tin chính thống đến với người dân.

Cán bộ phải biết sợ khi dân không hài lòng, không vui

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, những kết quả của công tác dân vận đã góp phần quan trọng để TPHCM ổn định, phát triển.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong công tác dân vận phải trả lời câu hỏi dân nói thì ai nghe, ai nói lại cho dân. TP đã triển khai Quy định số 1374 – QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để nghe ý kiến người dân qua 4 kênh để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan. Bản chất của Quy định này là kết nối những người có trách nhiệm nghe dân nói, rồi nói lại cho dân và trước hết là nói trong hệ thống để tìm giải pháp giải quyết. Đây là sáng kiến gần đây của Ban Thường vụ Thành ủy liên kết việc nghe dân nói, nói lại dân nghe và giải quyết vụ việc của dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 25 vẫn còn hạn chế, yếu kém. Hạn chế lớn nhất là vẫn còn không ít cán bộ không sợ dân khi dân không hài lòng, không vui. Cán bộ phải biết sợ nếu dân không hài lòng, không vui. Đồng chí cho rằng, cần hệ thống lại tất cả các văn bản quy định về việc phải nghe ý kiến của dân và cách xử lý, để có kiến nghị về lắng nghe ý kiến của dân, để người dân thật sự làm chủ, tiếng nói người dân thật sự có giá trị.

Để phát huy vai trò làm chủ của người dân, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cấp ủy cần có chương trình giám sát việc lắng nghe ý kiến của dân và biến những ý kiến đúng đắn của người dân thành Nghị quyết của địa phương. Phải đẩy mạnh cải cách hành chính, lượng hóa đánh giá sự hài lòng của người dân, triển khai sâu hơn, quyết liệt hơn nữa nội dung này. Cùng với đó, có thể làm một chuyên đề về công tác tiếp dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Đảng bộ TPHCM. Một trong những kết quả nổi bật là TP đã cụ thể hóa Nghị quyết số 25 phù hợp với thực tiễn; đã có nhiều mô hình hiệu quả được triển khai rộng rãi trong toàn TP; TP luôn quan tâm đến tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, chăm lo cho người dân. Quá trình lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 25 của lãnh đạo TP có bước đi chắc chắn, có trách nhiệm, có đổi mới ở các cấp, sát với mục tiêu, quan điểm Nghị quyết.

Theo đồng chí Trương Thị Mai, nếu không làm được dân vận tốt thì công tác xây dựng Đảng sẽ khó khăn; công tác dân vận phải gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác cán bộ, củng cố lòng tin người dân. Để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 25, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, TP tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; nâng cao nhận thức một cách đồng bộ trong hệ thống chính trị về công tác dân vận, để mỗi cán bộ, đảng viên xem vấn đề của dân cũng là vấn đề của mình, thực hiện tốt việc nêu gương. Cùng với tiếp tục quan tâm nhu cầu chính đáng, cuộc sống người dân một cách thiết thực, đảm bảo công bằng xã hội, cần tăng cường trao đổi thông tin với người dân, tập trung giải quyết ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Nguồn thanhuytphcm.vn