Lãnh đạo thành phố đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

 

 

Đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác. Người dân thành phố nên cập nhật thông tin từ báo chí (Báo Sài Gòn Giải Phóng, Đài Truyền hình thành phố, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố…). 

 

Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

 

Ngoài ra, đề nghị các đồng chí một số lưu ý trong công tác tuyên truyền khi thực hiện thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà; cách ly F1 tại nhà:

 

1. Tập trung tuyên truyền, giải thích tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về việc áp dụng cách ly, điều trị y tế tại nhà, không phân biệt đối xử với người được cách ly, điều trị y tế; tuyên truyền gia đình người được cách ly, điều trị y tế chấp hành tốt các quy định của ngành y tế, không mặc cảm trong quá trình cách ly, điều trị…. bằng các hình thức linh động và phù hợp.

 

2. Việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng chỉ thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. 

 

Đối với trường hợp F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện: Nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp (CT value > 30) không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

 

3. Tham mưu cấp ủy chỉ đạo:

 

– Việc tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly;

 

 – Y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị. Đối với trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung.

 

– Quan tâm vấn đề cung cấp các mặt hàng thiết yếu để đảm bảo sinh hoạt cho gia đình người bị cách ly, điều trị y tế; vấn đề xử lý rác thải y tế.

 

– Tập trung đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc gây hoang mang dư luận, bóp méo, xuyên tạc chủ trương thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà; cách ly F1 tại nhà; xuyên tạc chủ trương, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của thành phố trong giai đoạn hiện nay.

 

4. Đề nghị các Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo chia sẻ nội dung thông tin này trên các trang mạng xã hội, fanpage của cơ quan, đơn vị, địa phương.

 

Trân trọng