Thủ tướng hoan nghênh tinh thần quyết liệt

Phát biểu mở đầu phiên họp Thủ tướng đánh giá, ngay sau Tết, các cơ quan Trung ương và địa phương bắt tay ngay vào việc, đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, không có tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như quan niệm trước đây. Các lễ hội xuân được quản lý chặt chẽ hơn so với năm trước, giảm tối đa các hành vi phản cảm. Điều đặc biệt là giảm căn bản tình trạng sử dụng xe công đi lễ hội.

 

 

Hai tháng sau Tết, tình hình kinh tế – xã hội nhìn chung tích cực và phát triển tốt. Đầu tư nước ngoài, khách du lịch đều tăng. Đến nay, hầu hết các tổ chức quốc tế nhận định năm 2017, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khá; CPI tháng 2 chỉ tăng 0,23% so với tháng trước; Một số lĩnh vực an ninh xã hội, công việc chuẩn bị cho APEC 2017 cơ bản hoàn tất.

 

Tháo dỡ công trình chiếm dụng vỉa hè tại quận 1, TPHCM

Đáng chú ý, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần quyết liệt của TPHCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Cùng với đó, Hà Nội cũng có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô.

“Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm đầu voi đuôi chuột nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau Tết”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng đánh giá cao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu sát hạch các trưởng phòng cấp Sở.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, yếu kém, vấn đề nổi cộm thời gian qua như tai nạn giao thông, nhất là đường sắt, tăng liên tục (khiến 1.570 người chết trong 2 tháng), tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người như trường hợp ở Lai Châu. Một số vụ kinh doanh, quản lý khách du lịch vi phạm nghiêm trọng như kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm gây chết người. “Việc trao giải thưởng văn học nghệ thuật của ngành văn hóa dư luận có nhiều ý kiến, tính chất kinh doanh Grab taxi và Uber taxi là giống nhau mà Grab được kinh doanh còn Uber thì còn nói qua nói lại chuyện này”, Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng còn nhiều tồn tại khác cần thảo luận.

Thủ tướng cũng đề cập đến tình trạng giá nhiều nông sản, thực phẩm còn ở mức thấp, gây khó khăn cho người nông dân. “Có thông tin giá đùi gà của Mỹ có 7.000 đồng/kg, tại sao lại như vậy?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Phải thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương

Dẫn đánh giá của Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam đánh giá các thách thức lớn đối với Việt Nam là năng suất lao động, đói nghèo của một bộ phận dân cư, môi trường và biến đổi khí hậu.., Thủ tướng yêu cầu có biện pháp khắc phục. Các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ tăng thấp trong khi đó khu vực nông nghiệp không thể tăng cao nên phải có giải pháp quyết liệt để bảo đảm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Các bộ, ngành cần có ý kiến cụ thể, từng lĩnh vực cần phải làm gì. Các ngành phải quyết liệt chỉ đạo, bằng mọi cách bảo đảm được mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Thủ tướng cũng tái nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp. “Trong khi Chính phủ thống nhất phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia vẫn kiến nghị về chi phí sản xuất gián tiếp tăng cao từ phí đường bộ, cảng biển cho đến chi phí thủ tục hành chính ngầm vẫn còn xảy ra. Chúng ta không bao cấp nhưng trong điều kiện còn khó khăn thì phải thực hiện lộ trình tính giá, phí, lệ phí phù hợp”, Thủ tướng thẳng thắn.

Thủ tướng yêu cầu  thực hiện hiệu quả, nhất quán, liên tục chủ đề năm 2017 (tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững) trong quý I này cho tốt, vì “kỷ luật, kỷ cương kém cùng với chỉ đạo không sát với kinh tế thị trường ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước”. Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 1 của Chính phủ, để quý I năm nay phải chuyển biến tốt hơn quý I năm ngoái, để “chúng ta không phải đầu năm thong thả, cuối năm vất vả trong chỉ đạo thực hiện những mục tiêu nhiệm vụ đã đặt ra”.

Thủ tướng cho biết, trước đề xuất của một số ngành xin lùi thời gian thực hiện Quyết định 49 về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy, Thủ tướng không đồng ý và yêu cầu thực hiện nghiêm, kiên quyết không vì lợi ích của một số ngành, lĩnh vực mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường. Đây là vấn đề kỷ luật, kỷ cương.

 
 

Kiểm tra vụ Cà Mau nhận 2 xe sang của doanh nghiệp

Chiều tối 1-3, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2, báo chí chất vấn rằng trong khi Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, cấm tặng quà tết thì vừa qua xảy ra việc doanh nghiệp tặng quà tỉnh Cà Mau, quan điểm của Chính phủ ra sao? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng xác nhận thông tin về việc Tỉnh ủy Cà Mau có nhận 2 chiếc xe Lexus do doanh nghiệp trên địa bàn tặng và Thành ủy Đà Nẵng có nhận một xe Land Cruiser. Sau khi có thông tin trên báo chí, có nhiều quan điểm khác nhau. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, báo cáo Thủ tướng để làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm nếu có. Khi có báo cáo của các cơ quan, tại phiên họp Chính phủ tới sẽ công bố. “Tinh thần là rất  minh bạch, trách nhiệm, chỉ đạo của Thủ tướng rất kịp thời”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng có Quyết định số 64 năm 2007 về quà tặng, quy định trường hợp nào bị cấm nhận. Cùng với đó là Nghị định số 29 năm 2014 của Chính phủ quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập sở hữu của Nhà nước về tài sản. Căn cứ vào các văn bản này,  trường hợp quà tặng phù hợp thì giao đơn vị sử dụng, không phù hợp thì từ chối; không từ chối được thì xử lý theo quy định. Còn tài sản là ô tô thì phải căn cứ Quyết  định 32 năm 2012 của Chính phủ về quy định định mức sử dụng ô tô, trong đó nêu rõ định mức sử dụng ô tô dùng chung, các chức danh bộ ngành, địa phương…

Tiếp tục xử lý trách nhiệm vụ Formosa

Trả lời về việc triển khai kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ Formosa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc này là hết sức nghiêm khắc, không có vùng cấm. Việc xử lý trách nhiệm với ông Võ Kim Cự, ông Nguyễn Minh Quang sẽ tiếp tục được thực hiện đúng quy trình. Sau khi có kết luận của Ủy ban thì về mặt chính quyền cũng đang tiếp tục tiến hành rà soát. Các cơ quan có thẩm quyển đang tiếp tục rà soát, nếu có vi phạm sẽ xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc Tổng Bí thư, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin tài sản của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc cụ thể. Cùng với đó, vấn đề liên quan đến tái cơ cấu doanh nghiệp nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây; vấn đề cổ phần hóa, bán vốn, bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí quan trọng… cũng sẽ được các cơ quan khẩn trương kiểm tra, trên cơ sở đó Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng Bí thư.


PHAN THẢO