Trao đổi với đoàn, ông Trần Văn Bắc – Phó Tổng giám đốc thường trực SATRA cho biết: Từ nhiều năm nay SATRA đã có mối quan hệ khắng khít với các doanh nghiệp Nhật Bản và nhiều hợp đồng giao thương đã được ký kết giữa đôi bên. SATRA có văn phòng đại diện tại Nhật Bản để xúc tiến các hoạt động thương mại không chỉ cho Tổng Công ty mà còn cho cả TP HCM. Thông qua chuyến viếng thăm lần này của đoàn, SATRA sẽ tìm hiểu và tiếp tục xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư trong thời gian tới.
 
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tham quan chợ hoa Tết Bình Điền
 
 
Đáp lời ông Trần Văn Bắc, ông Hasegawa Shunsuke cũng giới thiệu về thành phố Nemuro:  Nằm ở cực Đông của đảo Hokkaido, Nemuro được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên biển và ngư trường đánh bắt cá phong phú. Hơn 140 năm qua, Nemuro luôn được coi là thành phố thủy sản trọng điểm của Nhật Bản. Quan hệ giao thương giữa doanh nghiệp thành phố Nemuro và doanh nghiệp thủy hải sản của Việt Nam ngày càng khởi sắc, nhiều hợp đồng xuất nhập khẩu đã, đang và tiếp tục được ký kết. Trong đó cá thu đao là loài cá phổ biến quen thuộc, được bán với giá cả hợp lý ở Nhật Bản; trong khi ở Việt Nam lại coi là đắt tiền, chất lượng cao và phần lớn nhắm tới những hộ gia đình có thu nhập cao.
 
Kim ngạch xuất khẩu cá thu đao đông lạnh từ Nemuro sang Việt Nam đã tăng từ 6,7 tấn năm 2010 lên tới 415 tấn trong năm 2012 và dự kiến sẽ tăng lên 800 tấn trong thời gian tới.
 
Sau đó đoàn đã đi tham quan chợ hoa Bình Điền và kho lạnh Bình Điền – nơi cung cấp khoảng 2.000- 2.500 tấn hải sản/ ngày và từ 70-80% thị phần thực phẩm các loại tại TP HCM.