Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại đại hội – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Tham dự có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 24 triệu thanh niên cả nước.

 

Phiên khai mạc trọng thể còn có sự tham dự của 250 đại biểu khách mời là các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương và các địa phương, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, lãnh đạo Trung ương Đoàn các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức tiêu biểu; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực.

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 3.

Các đại biểu dự khai mạc phiên trọng thể – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 4.

Trong Đoàn chủ tịch có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư thứ nhất trung ương Đoàn Lê Quốc Phong – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Phát biểu tại Đại hội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông rất vui mừng tới dự sự kiện quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

 

Theo Tổng bí thư, suốt chiều dài lịch sử, thanh niên hết thế hệ này thế hệ khác không ngại hi sinh, sẵn sàng dấn thân vì tổ quốc. Đoàn không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và hoàn thành các nhiệm vụ của mình. Gần đây, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt kết quả toàn diện. Đoàn đã có nhiều cố gắng trong định hướng tư tưởng cho thanh niên trong tình hình mới. Đoàn khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.

 

Tổ chức Đoàn liên tục được phát triển  

 

Trên các lĩnh vực đã có nhiều tấm gương thanh niên điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực. Tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam. "Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương" – Tổng bí thư nhấn mạnh.

 

Tổng bí thư lưu ý, hiện nay xã hội băn khoăn một số thanh niên lung lạc niềm tin, thậm chí một số ít thanh niên bị đối tượng xấu lôi kéo đã đi ngược với truyền thống của Đoàn. Tình hình tội phạm trong giới trẻ diễn biến phức tạp. Đoàn chưa kịp thời có giải pháp cũng như có ý kiến đề xuất giải pháp khắc phục. Một số phong trào vẫn dàn trải, hình thức nên thiếu tính bền vững.

 

Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa bắt kịp với đời sống, nhận thức của thanh niên và đây là điều đáng lo ngại. 

 

Thế và lực của đất nước tăng lên, uy tín của Việt Nam tăng lên là bối cảnh thuận lợi, cũng là thách thức khó khăn cho công tác thanh niên. Nhưng Đảng, nhà nước luôn đặt niềm tin vào thanh niên. 

 

Đoàn cần không ngừng nỗ lực, đổi mới, vươn lên đáp ứng nhu cầu thời đại mới.

 

Tổng bí thư đề nghị đánh giá đúng tình hình, đề ra những giải pháp có hiệu quả cao trong cả nhiệm kỳ. Tổng bí thư lưu ý tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cho các bạn trẻ. Giáo dục lý tưởng đạo đức cách mạng cho giới trẻ vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là lâu dài nên cần đầu tư thỏa đáng, vì đầu tư cho giới trẻ là đầu tư cho tương lai của đất nước. 

 

Thanh niên Việt Nam phải biết yêu thương con người, sống có trách nhiệm, dũng cảm đấu tranh với cái ác cái xấu, cần cù trong lao động, dũng cảm trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. 

 

Cán bộ Đoàn cần tiên phong, gương mẫu, tự đổi mới công tác giáo dục phù hợp với thanh niên, không nên khô cứng. Đoàn cần giúp thanh niên vững vàng bản lĩnh chính trị, tăng sức đề kháng cho thanh niên, tránh tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn".

 

Xây dựng Đoàn là xây dựng đội dự bị tin cậy của Đảng, nên cần hết sức quan trọng xây dựng tổ chức Đoàn. Cán bộ Đoàn phải ham học hỏi, cầu tiến bộ, thực sự là người bạn của thanh niên, không kiêu căng, tự mãn, phải là người tiên phong đổi mới, dám nghĩ dám làm.

 

Đoàn cần nghiên cứu, đổi mới mô hình hoạt động, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn, nhất là ở cơ sở.

 

Tổng bí thư cho rằng khẩu hiệu của đại hội lần này "bản lĩnh" và ông rất đồng tình vì điều này.

 

Theo Tổng bí thư, Đoàn phải làm tốt vai trò nòng cốt chính trị, tích cực chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng.

 

Tiếp nữa đổi mới hoạt động của Đoàn, bảo vệ lợi ích hợp pháp của thanh niên. Đoàn cần xây dựng cơ chế để thanh niên phát huy tự chủ, làm giàu chính đáng. Triển khai rộng khắp phong trào hành động, với tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên với việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội… đảm bảo lan tỏa, sát thực, thực tế.

 

Cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ

 

Tổng bí thư đề nghị cấp ủy chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Cụ thể hóa các chủ trương của đảng về công tác thanh niên. Chất lượng tổ chức Đoàn là căn cứ đánh giá chất lượng tổ chức. Cần quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện cho thanh niên.

 

"Thanh niên là rường cột nước nhà, là tương lai của đất nước và nhất định các đồng chí phải là giường cột của nước nhà" – Tổng bí thư nhấn mạnh.

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 5.

Đại biểu biểu quyết thống nhất về Đoàn chủ tịch hôm 10-12 – Ảnh: CHÍ TUỆ

 

Phiên làm việc buổi sáng sẽ trình đại hội báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đoàn khóa X và chiếu phóng sự về các hoạt động tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017, các đại biểu tiến hành tham luận, trình bày ý kiến trước đại hội.

 

Chương trình khai mạc trọng thể được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

 

Trong diễn văn khai mạc, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, nhấn mạnh với tinh thần xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua, đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện. 

 

Hai phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" có bước phát triển mới, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi còn một số hạn chế, yếu kém, hình thức, dàn trải.  

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 8.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại phiên trọng thể – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ - Ảnh 9.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, trình bày tham luận – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Trong tóm tắt báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhận định nhiệm kỳ XI Đoàn dự kiến xác lập một số chỉ tiêu trọng tâm: 100% cán bộ, Đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 1 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế.

Đoàn viên, thanh niên đề xuất 5 triệu ý tưởng, sáng kiến; trồng mới 30 triệu cây xanh.

Hỗ trợ vay vốn 10.000 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên.

Xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn ít nhất 1 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Kết nạp 5 triệu Đoàn viên. Tỉ lệ Đoàn kết tập hợp thanh niên đạt ít nhất 60%. Giới thiệu 1 triệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 700 nghìn Đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

 

Chiều 11-12, Đại hội tiến hành phiên họp thứ ba với các nội dung: trình bày tóm tắt báo cáo kiểm điểm BCH Trung ương Đoàn khóa X; báo cáo việc sửa đổi, bổ sung điều lệ Đoàn.

 

1.000 đại biểu phân chia thành 25 tổ thảo luận về các nội dung của báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm BCH Trung ương Đoàn khóa X và điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung.

Nguồn tuoitre.vn