Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu kết luận cuộc họp

Kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, TP đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN), DN đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp,… nên kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đạt 775.874 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế từng bước giảm phụ thuộc vào vốn đầu tư, khu vực dịch vụ chiếm 57,1%, khu vực công nghiệp – xây dựng 25,1%, khu vực nông – lâm – thủy sản chiếm 0,7%.

Còn Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cho hay: Chỉ số phát triển công nghiệp trong 9 tháng đầu năm ước tăng 7,84% so cùng kỳ. Điều này cho thấy kinh tế phát triển khả quan, hiện nay các DN bắt đầu chuẩn bị nhập các nguồn hàng để chuẩn bị sản xuất quý IV và hàng hóa Tết.

Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên thông tin, trong quý IV, ngành công thương tập trung cho sản xuất hàng hóa để chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán, đặc biệt là các mặt hàng bình ổn thị trường đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa dịp Tết; lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng để đảm bảo hàng hóa sản xuất trong nước phát triển; tiếp tục phối hợp với chuyên gia xây dựng đề án xuất nhập khẩu trình UBND TP vào tháng 10/2017; phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải TP hoàn thiện đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.

Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay: Số lượng du khách đến TP trong 9 tháng tăng 15% – 16%; tuy nhiên tốc độ tăng của TP thấp hơn so với cả nước.  Trong 9 tháng, TP đã hình thành các sản phẩm du lịch mới theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đó là nâng cấp chất lượng các điểm đến như việc mở cửa thông tầm các điểm tham quan; các tuyến phố đi bộ Bùi Viện, Nguyễn Huệ, tuyến phố kinh doanh góp phần kéo giãn du khách ở địa bàn Quận 1 ra các quận – huyện khác; việc TP cho phép khai thác các cầu cảng phục vụ du lịch đã giúp trở bộ cho ngành du lịch đường thủy và trong 9 tháng du khách đến TP bằng đường thủy tăng với 180.000 du khách.

Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện du lịch. Vì vậy, Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ đề nghị các quận – huyện có sự đầu tư, cải tiến, điều chỉnh các không gian sẵn có để trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn; tăng cường xử lý vấn đề an ninh du lịch.

Rà soát thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 8,4% – 8,7%, từ nay đến cuối năm phải phấn đấu đạt trên 9%. Do đó, các sở – ngành, quận – huyện cần tập trung chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế vì hiện nay quỹ đất của TP ngày càng hạn hẹp. Đồng thời, các sở – ngành chủ động rà soát thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào TP; tăng cường tiếp dân và doanh nghiệp; các đơn vị tiếp xúc thường xuyên với DN như Thuế, Hải quan, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường TP cần lắng nghe ý kiến DN.

Bên cạnh đó, rà soát lại và quản lý tốt nguồn vốn; tính toán xây dựng Trung tâm khởi nghiệp; với các khu đất đã triển khai đấu giá rà soát lại và triển khai nhanh việc đưa nguồn vốn quỹ đất vào sản xuất kinh doanh, cũng như phát triển của TP; rà soát tiến độ giải ngân, trong đó chuyển và dừng cấp vốn cho một số dự án chậm triển khai để chuyển vốn cho các dự án cấp bách. Thanh niên xung phong TP hoàn chỉnh đề án thí điểm trong việc quản lý xe công.

 
Sản xuất thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại Thoại An, quận Tân Phú
Sản xuất thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại Thoại An, quận Tân Phú

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, từ nay đến cuối năm diễn ra các sự kiện quan trọng và chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2018. Do đó, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Du lịch TP hoàn thiện và triển khai nhanh các lễ hội theo kế hoạch; đồng thời phối hợp với UBND các quận – huyện rà soát hình thành các tuyến phố đi bộ báo cáo UBND TP nhưng phải chú ý đến vấn đề đảm bảo an toàn giao thông. Sở Công thương TP có kế hoạch và chủ động phối hợp với các sở, ngành triển khai chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP có kế hoạch chuẩn bị công tác chăm lo tết cho các hộ nghèo. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP triển khai diễn tập an toàn thực phẩm ở các khu công nghiệp và trường học để ứng phó với các vụ ngộ độc xảy ra. Công an TP kiểm soát tình hình an ninh trật tự. Các quận – huyện tăng cường quản lý trật tự lòng lề đường; kiên quyết xử lý hành vi vi phạm trật tự lòng lề đường; kiên trì thuyết phục và hướng dẫn các hộ dân vi phạm.

“Còn 3 tháng nữa là hết năm, mong các doanh nghiệp, sở – ngành, quận – huyện tăng cường giữ vững đoàn kết, đổi mới trong chỉ đạo điều hành, giảm họp tăng cường thời gian đi cơ sở để lắng nghe, tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017” – Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh. 

Nguồn thanhuytphcm.vn