Như một cơ duyên hơn mong đợi và cũng không nghĩ rằng mình sớm được quay trở lại Trường Sa lần thứ hai nhanh như vậy; mọi ký ức trong tôi cách đây 6 năm vẫn nguyên vẹn như vừa mới diễn ra ngày hôm qua với đầy ắp kỷ niệm. Đứng trên mũi tàu nhìn về hướng con tàu đang rẽ sóng mà lòng dâng lên lòng tự hào bởi đây là hành trình mơ ước mà không phải ai cũng có cơ hội thực hiện được lần thứ hai trong đời.

         

“…Biển này là của ta! Đảo này là của ta! Trường Sa! Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…” lời hát được cất lên bởi các chiến sĩ Hải quân và các thành viên trong Đoàn công tác cho tôi cảm nhận về sự hy sinh của bao thế hệ người Việt Nam thật thiêng liêng vô cùng và trân quý biết nhường nào.

         

Với một cảm xúc đặc biệt, dòng suy tư đưa tôi về với những hình ảnh và ấn tượng của chuyển đi trước; biển cả mênh mông, xa và rất xa với đất liền, để tồn tại và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, những người lính trên các đảo mà tôi đã đặt chân đến như Đá Lớn, Đá Thị, Cô Lin, Núi Le, Sin Tồn, Sơn Ca…họ không chỉ thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng, mà còn là khát vọng hòa bình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Quốc gia trên biển. 

 

 

Gian khổ như thế, nhưng tất cả họ vẫn lạc quan và nổ lực vượt qua, không chỉ hy sinh tình cảm riêng tư của mình đối với người thân và gia đình mà còn phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt và mưa dầm của Trường Sa, an tâm ngày đêm bám đảo, bám biển, luôn trong tư thể sẵn sàng đối phó với âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù.

         

Chuyến đi này, Đoàn công tác có nhiều đại diện cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của Thành phố mang tên Bác, mỗi thành viên sẽ có những trải nghiệm khác nhau của riêng mình về cuộc sống nơi đảo xa, nhưng tất cả sẽ thêm yêu quý và ý thức được trách nhiệm của mình đối với mỗi tấc đất, ngọn sóng nơi biển trời thiêng liêng cha ông đã đổ bao công sức, máu xương gìn giữ.

         

Riêng tôi, dù đã đi công tác đến nhiều nơi trên mọi miền đất nước, nhưng đây có lẽ là chuyến đi ý nghĩa, đáng nhớ nhất cuộc đời. Những hình ảnh, cảm xúc trong hành trình thăm quần đảo Trường Sa của chuyến đi trước luôn trọn vẹn trong trái tim tôi và càng háo hức. Ngày mai, chỉ ngày mai thôi, tôi sẽ được gặp lại những người lính kiên trung ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và được thấy diện mạo một Trường Sa mới trong lần trở lại này.

 

Nguyễn Hữu