Đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và Nhân dân ta. Tư tưởng của Người là “nguồn sáng dẫn đường”, là kim chỉ nam cho Đảng và Nhân dân ta tiến bước; đạo đức và phong cách của Người là tấm gương sáng để mỗi chúng ta tự soi rọi bản thân mình. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

 

Bài 1: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá!

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Song song đó, Người còn là chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, là người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên toàn thế giới.

 

30 năm tìm đường cứu nước, cứu dân

 

Ngày 19/5/1890, đất-trời và người ở làng Sen trên quê hương Nam Đàn-Nghệ An chứng kiến sự ra đời của một nhân tài kiệt xuất: cậu bé Nguyễn Sinh Cung-Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Sinh ra từ một vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng; sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho yêu nước, trước cảnh nước mất, nhân dân lầm than, cơ cực, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm tiếp thu truyền thống văn hóa của dân tộc. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, giá trị tập trung nhất của truyền thống văn hóa đó chính là lòng yêu nước thiết tha, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất và lòng khoan dung, nhân ái hiếm có. Nền văn hóa ấy đã hun đúc nên nhân cách Hồ Chí Minh và góp phần hình thành, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh.

 

Ngày 5/6/1911, khi vừa mới 21 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu mang tên Đô đốc Latouche-Tréville với tên Văn Ba, chấp nhận làm bồi bếp với biết bao khổ nhọc, gian nan. Người không chọn Nhật Bản, Mỹ hay Trung Quốc mà là nước Pháp, trung tâm của châu Âu lúc bấy giờ, là quốc gia  đang đô hộ đất nước Việt Nam vô vàn thương yêu, để đến và quyết tâm tìm ra con đường cứu dân, cứu nước. Trong 30 năm bôn ba khắp năm châu, bốn biển, Người đã đi qua hàng chục quốc gia, hàng trăm đô thị, tiếp xúc với hàng vạn con người, trong đó có những vị lãnh tụ, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng và cả những người lao công bình thường, chân chất, nghèo khổ, khốn cùng.

 

Trên con tàu Đô Đốc Latouche-Tréville, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã làm phụ bếp khi ra  đi tìm đường cứu nước. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).
Trên con tàu Đô Đốc Latouche-Tréville, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã làm phụ bếp khi ra đi tìm đường cứu nước. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).
 

Là người công tác trong ngành Tuyên giáo của Đảng, làm báo Đảng trong suốt hơn 20 năm qua, chúng tôi có may mắn được đến thăm nhiều nơi mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dừng chân, lao động mưu sinh và hoạt động cách mạng. Ở nơi nào cũng vậy, khi tận mắt chứng kiến những gian lao, vất vả của Người, những nỗ lực phi thường của Người, chúng tôi không thể kiềm được sự xúc động, nước mắt bỗng tuôn rơi…Đó là không gian chật hẹp nằm dưới Khách sạn Omni Parker House ở Thành phố Boston (bang Massachusetts-Mỹ), nơi Bác Hồ đã làm thợ làm bánh gần 2 năm trời để có điều kiện hoạt động cách mạng; đó là mùa đông lạnh giá ở Luân-đôn (Anh)-nơi nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc quét tuyết cho một trường học; đó là những tháng ngày Bác làm thợ chụp ảnh ở Paris (Pháp); đó là Maxcơva lạnh giá-nơi Người chờ gặp Lê-nin; đó là Udon Thani (Thái Lan)-nơi Bác Hồ vừa dạy người dân học chữ, vừa hoạt động cách mạng…

 

Gian bếp nhỏ nằm dưới tầng hầm  Khách sạn Omni Parker House ở TP Boston (Mỹ), tại đây Bác Hồ đã làm bánh gần 2 năm. Ảnh: Tô Đình TuânGian bếp nhỏ nằm dưới tầng hầm Khách sạn Omni Parker House ở TP Boston (Mỹ), tại đây Bác Hồ đã làm bánh gần 2 năm.
Ảnh: Tô Đình Tuân

 

Nếu không có một trái tim yêu nước nồng nàn, nếu không có một sự chịu đựng kiên cường, nếu không có đức tính hy sinh cao cả vì Tổ quốc, vì nhân dân, nếu không có một trí tuệ vĩ đại thì không ai có thể vượt qua hành trình 30 năm bôn ba khắp năm châu, bốn biển vô cùng gian nan, khổ ải, hiểm nguy như Bác Hồ kính yêu của chúng ta!

 

Bác Hồ là bậc vĩ nhân hiếm có, tài đức vẹn toàn, là con người “vĩ đại của vĩ đại” trong mọi thời đại!

 

Tài sản tinh thần thiêng liêng, vô giá

 

Ngày 3-2-1930, Nguyễn Ái Quốc sáng lập nên Đảng Cộng sản Việt Nam-mở ra một thời đại mới trong lịch sử Việt Nam. Với sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, có lúc tưởng như “ngàn cân treo sợi tóc”, giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, ghi vào lịch sử nhân loại nhiều chiến công oanh liệt. Tiêu biểu như Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945) và Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được khai sinh khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử (2/9/1945); đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; đó là Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975); đó là sự nghiệp 30 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

 

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).

 

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi chúng ta”. 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản đồ sộ, vô cùng quý giá và thiêng liêng, đó là tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh!

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đang làm việc trên tầng 2 nhà sàn. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam).
Chủ tịch Hồ Chí Minh đang làm việc trên tầng 2 nhà sàn. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam).

 

Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống quan điểm, bao gồm tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết dân tộc; về quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước thật sự của dân, do dân và vì dân; về chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; về phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; về đạo đức cách mạng, cần-kiệm-liêm-chính, chí công-vô tư; về chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, về xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh; cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh được hình thành, phát triển sau hàng chục năm Người bôn ba ở nước ngoài và lao mình vào hoạt động thực tiễn, đồng thời không ngừng học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển một cách linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào tình hình thực tế của nước ta. Song song đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa của nhân loại. 

 

Nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc mà chính bản thân Người, với những việc làm hàng ngày trong cuộc sống thường nhật là hiện thân của nền văn hóa Việt Nam, là mẫu mực của con người Việt Nam. Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hết sức trong sáng và vô cùng cao thượng, là sự kết tinh của nền văn hóa Việt Nam suốt mấy nghìn năm lịch sử và tinh hoa văn hóa nhân loại.

 

Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc cho rằng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là nhà văn hóa kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, là người được nhân dân thế giới quý trọng và tôn vinh, vì vậy việc nghiên cứu những tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết. Qua đó cũng sẽ rút ra những bài học quý giá cho hiện tại và tương lai”.

 

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tư tưởng, tâm hồn, cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, kết tinh những giá trị văn hóa Phương Ðông và Phương Tây, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần-kiệm- liêm- chính, chí công-vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Ðảng; một trí tuệ anh minh, mẫn tiệp; một tầm nhìn xa rộng, sâu sắc; một mẫu mực tuyệt vời về cách sống, cách nghĩ, cách viết, cách nói, cách làm việc.

 

Bác Hồ vui Tết Trung thu với thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).
Bác Hồ vui Tết Trung thu với thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958.
Ảnh tư liệu. (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).

 

Thực tế đã chứng minh một cách hùng hồn, sống động, thuyết phục nhất: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá, thiêng liêng, không gì sánh được và mãi mãi là “nguồn sáng dẫn đường” của Đảng và Nhân dân ta trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào!

 

TÔ ĐÌNH TUÂN – thanhuytphcm.vn