Sáng 10/6, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành, địa phương và gần 400 đại biểu tiên tiến trong cả nước cũng đã về dự lễ tuyên dương.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, thời gian qua, phong trào thi đua đã phát động rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu: "Nông dân sản xuất giỏi", "Cây sáng kiến", "Công nhân tiên tiến tiêu biểu", "Cựu chiến binh giúp nhau xoá đói giảm nghèo", "Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", “Thanh niên ưu tú, lập thân lập nghiệp", "Công dân tiêu biểu", "Đội xe máy cứu thương tự nguyện"… Đáng lưu ý, trong đó đã xuất hiện nhiều tài năng trẻ, điển hình của thế hệ 9X luôn tự tin, năng dộng, sáng tạo. Các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, với những nhiệm vụ, hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau, đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sống có lý tưởng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, giản dị, khiêm tốn, giàu lòng nhân ái, làm sáng ngời truyền thống yêu nước, phẩm chất anh hùng, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam.

400 đại biểu được lựa chọn, giới thiệu từ các địa phương, bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền Tổ quốc. Tại buổi lễ, các đại biểu đã giao lưu với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, xã hội, cho cộng đồng. Có thể kể như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Lương, người đầu tiên áp dụng thành công phẫu thuật nội soi tuyến giáp và tránh gây sẹo cổ, đã chuyển giao cho 30 bệnh viện trong nước thực hiện thành công trên 22.000 ca, được nhiều bác sĩ nước khác đến học tập. Hay họa sỹ Đặng Ái Việt, 70 tuổi với chiếc xe máy cũ kỹ đã rong ruổi khắp đất nước cùng "Hành trình nét thời gian", khắc họa chân dung 1.474 Mẹ Việt Nam Anh hùng; và vẫn đang tiếp tục hành trình tới 21 tỉnhđể vẽ chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang và Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương các tấm gương được tuyên dương, ghi nhận những đóng góp của các đại biểu và những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng, cảm phục trước những việc làm, hành động cao đẹp của các tấm gương điển hình được tôn vinh. Đồng chí khẳng định, bên cạnh 400 điển hình tiên tiến về dự lễ, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên mọi miền của Tổ quốc, trong các tầng lớp dân cư và đồng bào đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài.

   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương gần 400 gương điển hình được tuyên dương trong buổi lễ  

Tổng Bí thư cho rằng, những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương là hạt nhân nòng cốt, góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu thực chất và đạt kết quả tốt hơn. Tuy nhiên nhận được danh hiệu hôm nay mới là kết quả của những cố gắng bước đầu, vì thế mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tuyên dương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, các bộ, ban, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cần tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp để khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, thúc đẩy phong trào cách mạng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

  

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng hoa cho các đại biểu tham gia giao lưu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 19 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của các cụm, khối thi đua năm 2016. Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được tặng Cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2016 Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương.

 Các gương điển hình tiên tiến được tuyên dương trong buổi lễ chụp ảnh lưu nệm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 

Nguồn:www.hcmcpv.org.vn