Mỹ phái tàu tuần tra “đảo nhân tạo” 


Ngày 27/10, một tàu khu trục của Mỹ đã tiến vào vùng 12 hải lý quanh “đảo nhân tạo” mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên bãi đá Subi (quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam).

 


Hãng tin CNN cho biết, tàu khu trục USS Lassen được trang bị tên lửa dẫn đường sẽ tiến qua vùng biển quanh “đảo nhân tạo”. Cùng thực hiện nhiệm vụ tuần tra với tàu USS Lassen còn có máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát “hoạt động trên không phận quốc tế” nhằm sẵn sàng xử lý những sự cố có thể xảy ra. Quyết định được Hội đồng An ninh Quốc gia thông qua và Tổng thống Barack Obama phê duyệt. Tàu chiến Mỹ sẽ tuần tra quanh đá Xu Bi, Vành Khăn – hai trong tổng số 7 đảo, đá ở mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.


Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 27/10 tuyên bố, Trung Quốc vẫn đang “xác minh” thông tin tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý quanh “đảo nhân tạo” ở Biển Đông. “Nếu đó là sự thực, thì tôi khuyên người Mỹ nên nghĩ lại trước khi làm; không hành động mù quáng hay tìm cách gây phức tạp”, ông Vương Nghị bày tỏ. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa nói rõ sẽ hành động đáp trả như thế nào trước việc làm này của Washington. 


Bước ngoặt trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc?


Hoạt động tuần tra quanh “đảo nhân tạo” ngày 27/10 không phải là “một lần rồi xong”, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu tới các vùng biền mà Bắc Kinh cố tìm cách tuyên bố chủ quyền. “Đây là một nguyên tắc rất quan trọng, nhất là ở Biển Đông, vì vùng biển này là có các tuyến giao thông huyết mạnh chuyên chở lượng hàng hóa lên tới hàng nghìn tỉ USD/năm”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm 26/10. 


Theo các nhà phân tích, trước đó, Mỹ luôn tuyên bố Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng cương quyết bảo quyền tự do đi lại của tàu bè Mỹ trên các tuyến hàng hải ở vùng biển này, coi đó là cách không công nhận tuyên bố chủ quyền đối với các “đảo nhân tạo” mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa. Thế nhưng, bất chấp việc giới chức ngoại giao, quân sự Mỹ nhiều lần lớn tiếng chỉ trích Bắc Kinh, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa chịu thông qua kế hoạch phái tàu chiến tuần tra quanh “đảo nhân tạo”.


Với hy vọng có thể “kéo” nhà lãnh đạo Trung Quốc vào các cuộc thảo luận thẳng thắn, chân tình, ông chủ Nhà Trắng đã tổ chức một bữa tiệc không chính thức tối ngày 24/9, một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, cùng tiệc chiêu đãi cấp nhà nước. Đó là cuộc gặp kín, chỉ có hai nhà lãnh đạo và một vài cố vấn của hai bên. Theo giới truyền thông, hoạt động xây “đảo nhân tạo” là một chủ đề then chốt mà ông Obama muốn đề cập và Tổng thống Mỹ đã bỏ nhiều thời gian để thúc giục ông Tập Cận Bình chấm dứt xây các công trình quân sự trên “đảo nhân tạo”. Thế nhưng, ông Obama không thu được kết quả vì Chủ tịch Trung Quốc né tránh thảo luận về vấn đề này.


Ngay sau cuộc gặp, ông Obama tức tốc ra lệnh cho phụ tá thân cận kết nối với đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương. Tại đó, ông Harris được lệnh thúc đẩy một “chiến dịch” ở Biển Đông. Kế hoạch này bao gồm việc phái tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý quanh “đảo nhân tạo”.


Cuối cùng, Tổng thống Mỹ nhận ra rằng thái độ “mềm mỏng” của Washington không khiến Bắc Kinh chuyển động theo xu hướng hợp tác. Việc tuần tra lần này sẽ là điểm bước ngoặt trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, nhất là vấn đề Biển Đông.


(nguồn Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng Thành phố tổng hợp từ

Thông tấn xã Việt Nam và các báo)