Ngày 13-2 (nhằm Mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), tại TPHCM, Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tổ chức họp đầu Xuân và tổng kết năm 2023.
Đến dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cùng 500 cựu tù chính trị tại TPHCM và 23 tỉnh, thành miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên.

6hh09169-8336.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam lẵng hoa tươi thắm. Ảnh THU HƯỜNG
6hh09157-8085.jpg
Tiết mục văn nghệ do các thành viên Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam biểu diễn. Ảnh THU HƯỜNG

Tại chương trình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của cả nước nói chung, TPHCM nói riêng trong năm 2023 với sự ảnh hưởng rất lớn từ tình hình thế giới.

Bên cạnh đó, đất nước và TPHCM cũng có những vấn đề phải tiếp tục xử lý, những vướng mắc, tồn đọng, khó khăn, bức xúc phải tháo gỡ, nỗ lực vượt qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đã đoàn kết một lòng, nỗ lực, quyết tâm cao, hành động quyết liệt tạo ra được những thành tựu của năm 2023 rất đáng trân trọng.

“Trong thành công chung đó, TPHCM cũng góp một phần quan trọng để hoàn thành một số chỉ tiêu, tương xứng với tầm vóc, vị thế của thành phố lớn, của đầu tàu kinh tế cả nước”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

6hh09212-9090.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình. Ảnh THU HƯỜNG

Nhận xét Tết Giáp Thìn 2024 diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức, cá nhân thành phố đã chung sức, đồng lòng tạo nên một mùa tết bình yên, đầm ấm, vui tươi, không để trường hợp nào bị bỏ lại phía sau, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá rất cao tinh thần hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau cũng như các hoạt động an sinh xã hội của các địa phương, đơn vị, tổ chức.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay cũng như kết quả của TPHCM hiện có, trong từng bước đi lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn khắc ghi công lao, xương máu của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đồng chí cũng khẳng định thành phố luôn trân trọng, tri ân và nhớ ơn sâu sắc sự đóng góp, hy sinh của các đồng chí, các thế hệ cán bộ lão thành, chiến sĩ cách mạng, nhất là các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

6hh09273-8569.jpg
6hh09262-2281.jpg

Đề cập những khó khăn, gian khổ của các chiến sĩ cách mạng bị tù đày, đồng chí nhấn mạnh, môi trường chiến đấu với kẻ thù trong nhà lao là một mặt trận vô cùng gian khổ, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi ý chí kiên cường, kiên định rất cao.

Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ luôn thấu hiểu điều đó và khẳng định, thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ các hoạt động của Câu Lạc bộ Truyền thống kháng chiến và Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TPHCM.

“Chúng tôi xem đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận của các thế hệ nối tiếp và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền đối với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây””, đồng chí nhấn mạnh và mong muốn, các đồng chí có mặt tại buổi họp mặt hôm nay tiếp tục là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo và có hành động thiết thực đóng góp cho thành phố, đất nước.

6hh09280-7818.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà đầu Xuân đến các đồng chí đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TPHCM và các tỉnh, thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh THU HƯỜNG

Từ không khí tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ cảm nhận rất rõ tinh thần, ý chí, sự tự tin mà các chiến sĩ cách mạng năm xưa đã lan tỏa và để lại cho các thế hệ nối tiếp tấm gương sáng về lòng hy sinh, dũng cảm, gan dạ, khí phách kiên định.

Đồng chí khẳng định, điều này trở thành điểm tựa, niềm tin để các thế hệ đi sau thấy rằng trong những lúc khó khăn như thế, các chiến sĩ cách mạng vẫn sống, vẫn mang cả tâm huyết, trách nhiệm để vượt qua thì bây giờ, dù có khó khăn ra sao, mỗi người, mỗi tập thể đều có thể vượt qua.

6hh09140-8058.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh THU HƯỜNG

Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin thêm, hiện đất nước nói chung và TPHCM nói riêng chuẩn bị tinh thần kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, đồng chí mong muốn Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TPHCM chọn lựa, đưa ra những công trình có ý nghĩa sâu sắc nhất. Bên cạnh đó, Ban Liên lạc của từng địa phương cần có chủ đề riêng để gửi gắm cho các thế hệ nối tiếp nhằm tiếp tục truyền lửa, tinh thần, cảm hứng cho các thế hệ nối tiếp tiếp tục nỗ lực đưa đất nước sánh vai cùng năm châu, bốn biển.

6hh09318-2648.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh THU HƯỜNG

Nhân dịp đầu Xuân, Bí thư Thành ủy TPHCM gửi lời kính chúc đến các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc; đồng thời mong mỏi tinh thần, ý chí của các đồng chí tiếp tục được lan tỏa trong thời gian tới.

Năm 2024, Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tập trung động viên toàn lực lượng tham gia các chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước tại từng địa phương; chuẩn bị công tác tổ chức 50 năm Giải phóng Côn Đảo; tổ chức tuyên dương “những cán bộ hội giỏi” toàn quốc và hội nghị chuyên đề xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”..

NGUỒN SGGPO